Bàn về chuyện quả vải

Bàn về chuyện quả vải

Cây Vải là một trong những loại cây đặc sản của nước ta. Chưa biết từ đâu nó lại mang tên là Lệ Chi ( 荔枝-TQ) litchi( Anh,Pháp), ลิ้นจี่ ( ychee Thái Lan)…  Chúng thích nghi với vùng đất phù sa sông Hồng, như Hưng Yên nổi tiếng với vải thiều. Ở phố Hiến hiện vẫn còn có một số cây đã sống đến vài trăm năm.

Quả vải có vị ngọt thanh, nhưng từ hàng nghìn năm nay nó vẫn chin rộ đỏ thắm vườn vão quãng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 âm lịch, chỉ trong vòng có nửa tháng.

Tuy nó vị ngọt như thế nhưng nó lại gắn liền với  hai chuyện bi thương trong lịch sử nước nhà. Đó là thời kỳ nước ta bị nhà Đường đô hộ, chuyện Mai Thúc Loan khởi nghĩa. Chuyện kể rằng Mai Thúc Loan người châu Hoan( Nam Đàn,Nghệ An) bị quân Đường thời đường Huyền Tông( 712-756-Trung Quốc) bắt vào đoàn phu vận chuyển vải sang Trường An cho ái phi của ông ta là Dương Quý Phi. Vải là thứ quả mau hỏng nhưng cô ta rất thích ăn hàng ngày. Bởi vậy dân phu nước ta đã phải vừa gánh nặng vừa chạy trạm hàng nghìn cây số sang Tầu cho kịp. Cực khổ quá, họ Mai đã vùng dậy, dùng đòn gánh đánh quân Đường rồi dựng cờ khởi nghĩa, đánh chiếm Tống Bình( Hà Nội) xưng vua tức là vua Mai Đen ( Mai Hắc Đế 713-722). Cha con họ Mai giữ chính quyền được 10 năm rồi bị tướng Dương Thừa Húc đem 10 vạn quân sang dẹp tan.

Chuyện thứ hai là cái chết của Nguyễn Trãi. Vua Lê Thái Tông nhân đi kinh lý, đêm nghỉ lại ở Trại Vải ( Lệ Chi viên- Gia Bình-Bắc Ninh). Đêm đó Nguyễn Thị Lộ ái thiếp của Ức Trai là nữ học sĩ theo hầu vua. Vua chết đột ngột, nên triều đình xử vợ chồng Nguyễn Trãi tội tru di 3 họ (*)                    Ngày nay, trong phong trào khai hoang, dân Hưng yên, Hải Dương… đã đưa cây vải lên vùng đồi Lục Ngạn Bắc Giang thành công, biến nơi đây thành một vùng chuyên canh vải lớn nhất của cả nước. Nhưng như năm 2011 này, được mùa vải, nông dân bán 1 kg vải chỉ thu lãi đủ mua hai cốc trà đá. Thương lái Trung Quóc thì ngang nhiên vào sâu trong nội địa nước ta khoảng 5-60km mua vải tận vườn nhà dân ta rồi đem về Tầu. Chính quyền địa phương vẫn làm ngơ !!!

Ôi cây vải ngọt dịu hay vẫn là nước mắt đây ?(**)

Đỗ Anh Thơ

…………………………………………………………….

(*) Có thuyết nói rằng vụ án này do Lương Đăng dàn dựng để loại bỏ cả vua và tôi trung

( Lúc này Nguyễn Trãi  đã về chí sĩ, mới được vua vời ra tham chính trở lại, nhằm ngăn chặn tệ quan liêu và tham nhũng trong triều.)

(**) Tác giả chơi chữ theo Finyin (泪 之)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s