Hai bác bình truyện này thế nào

Bát cơm của Khổng Tử

X
          

Chuyện xưa kể lại, Khổng Tử có hai học trò yêu là Nhan Hồi và Tử Lộ. Thời Đông Chu, chiến tranh liên miên, dân chúng phiêu bạt điêu linh… Thầy trò Khổng Tử cũng nhiều ngày rau cháo cầm hơi. Lần ấy cả đoàn đói khát đã lâu. May mắn thay, ngày đầu tiên đến đất Tề, có nhà hào phú từ lâu nghe danh nên đem biếu một ít gạo. Khổng Tử liền phân công Tử Lộ dẫn các môn sinh vào rừng kiếm rau, còn Nhan Hồi thì đảm nhận việc thổi cơm.

Khổng Tử nằm đọc sách ở nhà trên, bỗng nghe tiếng sột soạt từ dưới bếp vọng lên. Liếc mắt nhìn xuống thì thấy Nhan Hồi từ từ mở vung, lấy đũa xới cơm cho vào tay và nắm lại từng nắm nhỏ…, rồi từ từ đưa cơm lên miệng.

Thấy hành động ấy, Khổng Tử thở dài: “Chao ôi! Học trò nhất của ta mà đi ăn vụng thầy, vụng bạn, đốn mạt như thế này ư?”.

Khi cơm được dọn lên, Khổng Tử nói rằng: “Các con ơi! Hôm nay, bữa cơm đầu tiên trên đất Tề làm thầy chạnh lòng nhớ đến quê hương, nhớ đến cha mẹ…, cho nên thầy muốn xới một bát cơm để cúng cha mẹ thầy, các con bảo có nên chăng?”.

Trừ Nhan Hồi đứng im, còn các môn sinh đều nói: “Dạ thưa thầy, nên ạ!”. Khổng Tử lại nói: “Nhưng không biết nồi cơm này có sạch hay không?”

Lúc bấy giờ Nhan Hồi liền chắp tay thưa: “Dạ thưa thầy, nồi cơm này không được sạch”. Khổng Tử hỏi: “Tại sao?”

Nhan Hồi thưa: “Khi con mở vung ra xem cơm chín chưa, chẳng may một cơn gió tràn vào, bồ hóng trên nhà rơi xuống làm bẩn cả nồi cơm. Con liền xới lớp cơm bẩn ra định vứt đi…, nhưng lại nghĩ: cơm thì ít, anh em lại đông, nếu bỏ lớp cơm bẩn này thì làm mất một phần ăn. Vì thế, con đã mạn phép… ăn trước phần cơm bẩn ấy. Bây giờ, con xin phép không ăn cơm nữa. Và nồi cơm đã ăn trước thì không nên cúng nữa ạ!

Nghe trò nói xong, Khổng Tử ngửa mặt lên trời mà than rằng: “Thế ra trên đời này có những việc chính mắt mình trông thấy rành rành mà vẫn không hiểu được đúng sự thật! Chao ôi! Suýt nữa ta trở thành kẻ hồ đồ!”.

                                                                 Hiếu Bình ( sưu tầm)

Lời bình của Docago
                    Nhan Hồi(521-481TCN) tự Tử Uyên người cùng quê với Khổng Tử (nước Lỗ , Sơn Đông ngày nay) là học trò yêu của ông. Khổng tử ký thác rất nhiều hoài bão nhằm phát dương học thuyết của mình  ở Nhan Hồi và Tăng Sâm. Nhưng Hồi mất sớm. Tục xưa, thày không bao giờ đến viếng học trò. Nhưng Khổng Từ đã phá lệ, đến khóc bên quan tài trò, chứng tỏ ông đã thất vọng về cái chết của Nhan Hồi biết chừng nào!

                   Họ Nhan tính đến Nhan Bỉnh Cương sinh năm 1967 hiện sống ở Đài Loan, đã có 79 đời, cùng với họ Tăng trên 75 đời vẫn là hai dòng họ  nói chung nêu được cao đạo đức Nho giáo ở TQ và Đài Loan.
                   Về câu chuyện hư cấu không đạt lắm. Giá như tác giả để Nhan Hồi nắm cơm bẩn lại, cất lên xà nhà. Đến lúc thầy trách mới sực nhớ mang ra, thì ta đươc một câu chuyện  mở nút hay hơn. Nó chứng tỏ Khổng Tử nghi ngò là chưa thật sự hiểu Nhan Hồi, chưa phải là quân tử so với trò./.

– Show quoted text –
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s