Nghe tiếng ếch nhái kêu mà như nghe tiếng gọi nhau của các anh.

Khu Nam Long quận 9 đang ngày càng mọc lên nhiều những biệt thự đơn lập, song lập sang trọng không kém gì ở Phú Mỹ Hưng quận 7 Sài Gòn.
Để cho gần với nơi làm việc là khu công nghệ cao, đứa con út của Đỗ vừa góp thêm một điểm nhấn cho sông Rạch Chiếc với một biệt thự khá sang trọng màu trắng.
Sáng và chiều Đỗ đi tản bộ ven sông và thường thường đi một vòng từ nhà đến một biệt thư màu vàng. Ở đó có một bãi cỏ rộng, đặt ba bốn hòn đá, là Đỗ quay lại.
Những hòn đá vô tri ! Nhưng mới đây, một lần Đỗ gặp mấy cụ cùng đi bộ. Đỗ làm quen và được một cụ vốn là người của phía « bên kia » kể cho nghe rằng « đây vốn là vùng đầm lầy , lúc cao điểm, việt cộng đột nhập qua đây có đến một đại đội và được bà Năm nhà ở lối rạch ấy, chèo thuyền sang tiếp tế. .. »
Cụ vừa nói vừa chỉ :
– Kia là nhà bả .
Đỗ nhìn theo tay chỉ về phía bên kia sông. Đó là một căn nhà lợp tôn lẫn lá dừa nước xiêu vẹo, cạnh mép nước. Kề đó là một biệt thự màu đỏ chói …như đang sắp xô nó xuống rạch bùn và nước vậy.
Rồi Đỗ nghe cụ kể tiếp :
– Hồi đó, ở đây quân hai bên chết khá nhiều . Phía lính ông Thiệu, được nhận diện và chôn cất ngay. Còn việt cộng thì…chẳng biết quê quán đâu, nên thường là nằm lại với bùn. Khi có dự án Nam Long , người ta bơm cát san lấp. Bà Năm biết một vài ngôi mộ đã nhờ họ quy tập lại dưới những hòn đá ở bãi cỏ này. Vừa rồi có một gia đình đã đem thày cúng từ Bắc vô đây tìm. Họ đã lấy đi một ngôi.
…Từ đó, những đêm mưa, nằm thao thức chờ sáng ,Đỗ nghe tiếng ếch nhái kêu xa xa… phía ngôi biệt thự màu vàng ấy mà tưởng tượng như đó là tiếng các anh… những chiến sĩ từ cả hai phía … cũng đang gọi nhau dậy chuẩn bị đi bộ buổi sáng như chúng tôi vậy./.
Đỗ Anh Thơ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s