Mưa tháng 8 ở Sài Gòn …nhớ… lại lần mấy quẻ Dịch cho khuây!

Hơn một tuần nay trời Sài Gòn mưa nắng sụt sùi, giống như phía Bắc, nhưng mưa ngắn hơn. Thời tiết của giỗ Lê Lai Lê Lợi, giỗ bà nội, giỗ mẹ và có lẽ òn của rất nhiều người thân bạn bè bóng tàn nắng xế của Đỗ. Đỗ cứ ngồi sắp xếp các quẻ theo Dịch lý thời tiết, theo miền Bắc ( từ vĩ đọ 17 đến 22 độ) thuộc tháng 8 âm lịch…Tháng 8 có bốn quẻ âm dương tranh chấp, gồm Quan (000011), Tụy (000110),Tấn ( 000101), Dự ( 000100). Nếu như chu kỳ ổn đinh theo tháng, thì cứ 7 ngày có một keo vât mưa nắng, nóng lạnh… Trọng tài Trời công bố kết quả, đều cho âm thắng dương với tỷ số lúc 4/2 khi 5/1, nghia là Âm đã thắng áp đảo Dương.
Tuy nhiên, loại trừ các yếu tố phụ, chỉ xét tác động của mặt trăng mặt trời lên thời tiết thôi, thì do chu ký quay của quả đất quanh mặt trời( năm dương lịch) và mặt trăng quay quanh quả đất (năm âm lịch), chậm pha nhau tới 10 ngày. Bởi thế, nếu nói dịch lý thời tiết đúng trên 70% vẫn là khiên cưỡng.
Trong đời của Đỗ, lúc nhỏ nghe cha kể rằng: ngày bà nội mất (ngày 13/8 âm lịch) do mưa tầm tã nên ông đã phải quàn Người trong vuồn cả tuần lễ.
Nhưng tới ngày Đỗ bắt đầu mon men vào thành trì Dịch lý, ngày mẹ Đỗ mất ( 25-8 năm Kỷ Mùi) thì năm đó trời lại khô hạn cả tháng. Cũng vậy, ngày nhỏ sau cách mạng tháng 8, Đỗ được phá cỗ trung thu có trăng tròn đúng một lần rồi đi xa. Sau này sắm cỗ múa lân cho con rồi cho cháu, cũng chỉ được ba bốn lần ở nơi sơ tán và về thành phố.
Đêm nay và đêm mai các cháu có được ngắm trăng tròn hay không còn phải chờ ông Trời thương ! Nhưng ở trong này, nhìn qua cửa sổ thư viện , Đỗ thấy xa xa kia cầu Sài Gòn mưa bụi vẫn còn giăng đầy, nhịp thở của con sông Rạch chiếc nước còn đang dâng…Bé Mai đạp xe trong mưa đi chơi với ban. Đỗ ngồi thui thủi một mình, buồn nhớ quê hương…lại lần mấy quẻ Dịch để cho khuây khỏa./.
Chiều 14/8 Sài Gòn-Tân Mão (11/9/2011)
Đỗ Anh Thơ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s