Docago.wordpress.com số 19 ra thứ 2 ngày 14/11/2011 (tức 19 tháng 10 năm Tân Mão)

 

 

CHUYÊN MỤC VĂN HÓA ĐÔNG TÂY

             

Hệ thống giáo dục Hoa Kỳ
            Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Mỹ) là đất nước có diện tích lớn đứng thứ tư thế giới sau Nga, Canada, và Trung Quốc, nằm ở Bắc Mỹ gồm 50 bang với diện tích khoảng 9.628.382 km2.. Khí hậu chủ yếu là ôn đới, vùng Hawaii và Florida có khí hậu nhiệt đới, vùng Great Plains phía tây của sông Mississippi và Great Basin của vùng Tây Nam có khí hậu khô. Với dân số 281.4220.000 người ( 48,9 % là nam giới, 51,1 % là nữ ) Mỹ được coi là đất nước phát triển nhất trên thế giới về mọi mặt: kinh tế, giáo dục, công nghệ khoa học…

      Chương trình Tiểu học và Trung học
Tại Hoa Kỳ, tất cả mọi trẻ em đều phải đến trường, và độ tuổi đầu đến trường do mỗi bang quy định. Thông thường, học sinh bắt đầu đến trường vào khoảng năm đến sáu tuổi và kết thúc chương trình trung học vào lúc 18 tuổi.

» Trường tiểu học: sáu năm, từ mẫu giáo đến hết lớp năm
» Trường trung học cơ sở: ba năm, từ lớp sáu đến hết lớp tám
» Trường trung học phổ thông: bốn năm, từ lớp chín đến hết lớp mười hai

Các trường tiểu học và trung học đều tồn tại hai hệ thống các trường công lập và tư thục. Theo thống kê, khoảng 10% học sinh theo học tại các trường tư thục, khoảng 85% theo học tại các trường tư thục và một số ít học sinh được cha mẹ tự dạy học tại nhà.

Các trường công lập do chính phủ tài trợ nên học sinh theo học tại những trường này không phải trả học phí. Học sinh quốc tế tham gia chương trình giao lưu văn hoá cũng được hưởng sự ưu đãi này. Trường tư thục học phí khá cao, chất lượng giảng dạy không thua kém các trường công lập. Trang thiết bị phục vụ việc học tập và ăn ở rất tốt. Học sinh quốc tế của các trường tư thục thường ở tại ký túc xá của trường hoặc sống cùng các gia đình người Mỹ.

Chương trình sau phổ thông
Bao gồm các trường Colleges, Universities, Schools và Institutes. Ở Mỹ, các trường có thể được gọi bởi bất kỳ cái tên nào ở trên. Tuy nhiên, các colleges thường có xu hướng nhỏ hơn và chỉ cung cấp bằng cử nhân đại học, trong khi university thì cung cấp thêm cả các bằng sau đại học. Một “institute” (học viện) thường tập trung vào các chương trình lấy bằng trong một nhóm các ngành có liên quan chặt chẽ với nhau, ví dụ: học viện kỹ thuật, học viện thời trang, học viện nghệ thuật và thiết kế….

Các trường đại học (Universities): Dạy các chương trình cử nhân 4 năm. bao gồm các trường đại học của tiểu bang (state university) hoặc đại học tư thục (Private university)

Trường cao đẳng (thường là các trường Cao đẳng cộng đồng): Thường cấp bằng 2 năm, gọi là Associate of Arts (A.A) hoặc Associate of Science (A.S). Các trường cao đẳng cộng đồng học phí và điều kiện nhập học thường thấp hơn so với các trường đại học 4 năm, và nhiều trường cao đẳng cộng đồng cho phép sinh viên chuyển tiếp dễ dàng hơn

» Các chương trình đại học : Hệ thống đại học của Mỹ được coi là một trong những hệ thống đại học tốt nhất trên thế giới, vì thế sinh viên nhiều nơi trên thế giới đều muốn được đến học ở Mỹ. Đặc điểm của giáo dục đại học Mỹ là trong chương trình đào tạo bao gồm phần giáo dục đại cương, các môn tự chọn, các môn học bắt buộc và hệ thống tín chỉ xuyên suốt trong hệ thống đào tạo. Việc áp dụng hệ thống tín chỉ trong đào tạo là một sáng kiến quan trọng cho phép sinh viên có thể chủ động và linh hoạt trong các chương trình và cơ sở đào tạo.
» Chương trình sau đại học

 

Hệ thống nhà trường tại Úc

Hệ thống giáo dục của Úc có danh tiếng lớn, với các giáo viên chất lượng cao, một chương trình học đa dạng, học sinh từ nhiều nguồn gốc khác nhau và các không gian học tập khuyến khích mọi học sinh phát huy thế mạnh của mình.

Các thông tin dưới đây sẽ đưa ra cho bạn một bức tranh tổng quan rõ ràng về nền giáo dục tại bang Victoria, Úc, bất kể đó là tại các trường vùng miền hay các trường tại Melbourne. Các hệ thống giáo dục khác nhau lại khác nhau, vì vậy hệ thống này có thể khác với hệ thống tại đất nước của bạn.

Độ tuổi

Việc đi học tại bang Victoria, Úc là bắt buộc đối với các trẻ em tuổi từ sáu đến 16 tuổi. Tuy nhiên, kể từ năm 2011, tuổi tốt nghiệp bậc học phổ thông đang được tăng lên thành 17 tuổi. Trong hệ thống giáo dục của Úc, học sinh đi học trong tổng thời gian là 13 năm.

Học sinh tiểu học là ở tuổi từ năm đến 12 tuổi. Các khối lớp được chia thành Mẫu Giáo và từ Lớp 1 – Lớp 6.

Học sinh phổ thông cơ sở và phổ thông trung học là ở tuổi từ 12 đến 20 tuổi. Các khối lớp được chia thành từ Lớp 7 – Lớp 12.

Các loại trường

Hệ thống nhà trường của Úc có đủ loại trường khác nhau, gồm:

 • Các trường tiểu học
 • Các trường phổ thông cơ sở và phổ thông trung học
 • Các trường P-12 (từ Mẫu Giáo đến Lớp 12) hay K-12 (Mầm Non đến Lớp 12).

Hầu hết các trường công lập bang Victoria là cho cả hai giới nhưng cũng có một số trường chỉ cho một giới.

Sĩ số lớp học và tỉ lệ

Theo các thống kê của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (Organisation for Economic Co-operation and Development – OECD), tại các trường phổ thông cơ sở và phổ thông trung học trên toàn thế giới:

 • sĩ số lớp học trung bình là 24 học sinh
 • tỉ lệ học sinh/giáo viên là 11,75.

Các trường của bang Victoria là tương đương hoặc tốt hơn. Tại các trường phổ thông cơ sở và phổ thông trung học của bang Victoria trong năm nay:

 • sĩ số lớp học trung bình là 21,6 học sinh
 • tỉ lệ học sinh/giáo viên là 11,8.

Một ngày điển hình ở trường

Học sinh đi học năm ngày một tuần, từ khoảng 8:30 sáng đến 3:30 chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu. Vào một ngày điển hình ở trường, học sinh thường chuyển từ lớp học này sang lớp học khác, hơn là chỉ học trong một phòng, hay thậm chí chuyển ra bên ngoài lớp học bằng các phương pháp giảng dạy giao tiếp tương tác của chúng tôi.

Năm học

Có bốn kỳ trong một năm học của bang Victoria. Năm học thường bắt đầu vào cuối tháng Một hay đầu tháng Hai và diễn ra cho tới giữa tháng Mười Hai. Có một thời gian nghỉ ngắn giữa các kỳ và dịp nghỉ hè dài vào tháng Mười Hai và tháng Một.

Chương trình học và chương trình của nhà trường

Chương trình học của nhà trường tại Victoria tùy thuộc vào khối lớp của học sinh:

 • Các Tiêu Chuẩn Học Tập Thiết Yếu của Bang Victoria đối với Lớp Mẫu Giáo đến Lớp 10
 • Chương Trình lấy Bằng Tốt Nghiệp Phổ Thông Trung Học của Bang Victoria đối với năm Lớp 11 và Lớp 12.

Tất cả các trường còn đưa ra các chương trình ngoại khóa với nhiều lựa chọn và trải nghiệm.

Chúng tôi dạy các học sinh của chúng tôi như thế nào

Phương pháp giảng dạy của chúng tôi chú trọng đến học sinh và đưa đến các kết quả học tập tốt hơn và một thời gian ở nhà trường vui vẻ hơn.

Tất cả các giáo viên của bang Victoria đều tốt nghiệp đại học. Một phần của bằng cấp của họ là họ các kinh nghiệm thực hành tại các trường thông qua một chương trình sắp xếp thực tập có giám sát, còn được gọi là ‘các vòng giảng dạy’.

Bạn sẽ thường nói chuyện với thày, cô giáo của bạn bằng cách gọi chức danh và tên họ của họ. Ms, Mrs hay Mr X. Các giáo viên thường nói chuyện với học sinh bằng tên thường gọi của các em.

Chúng tôi quản lý các trường của chúng tôi như thế nào

Hiệu trưởng nhà trường là người lãnh đạo và quản lý nhà trường và chương trình giáo dục của trường. Mỗi trường đều có một hội đồng gồm các đại diện của phụ huynh, cộng đồng và nhân viên, giúp đảm bảo là nhà trường đang hoạt động với hết khả năng của mình.

Các không gian học tập

Các trang thiết bị và không gian học tập tuyệt vời là một đặc điểm chính của các trường công lập bang Victoria. Tất cả các trường đều có các trung tâm học tập, thể thao và giải trí chuyên dụng.

Hệ thống máy vi tính

Tỉ lệ trung bình của chúng tôi về số lượng học sinh trên mỗi máy vi tính hiện này là 1 trên 3 (1:3). Nhiều chương trình của chính phủ tiểu bang và liên bang đang cải thiện khả năng tiếp cận đến máy vi tính trong các nhà trường và thậm chí giảm tỉ lệ này hơn nữa.

Quần áo đồng phục

Hầu hết các trường của bạn đều có một bộ đồ đồng phục mà bạn phải mặc. Thường có bộ đồ đồng phục cho mùa đông và mùa hè, với quần áo mang màu của nhà trường.

Quần áo của con trai:

 • quần dài hoặc quần sóc
 • áo sơ mi và áo cộc tay hay áo ngoài (áo chui cổ)

Quần áo của con gái:

 • váy hoặc quần dài
 • áo sơ mi và áo cộc tay.

Trong các trường của bang Victoria, học sinh có thể mặc quần áo riêng theo tôn giáo hay văn hóa của các em. Ví dụ, các học sinh nữ người Hồi Giáo có thể quấn khăn đầu.

Các lớp ngôn ngữ

Có các lớp Ngôn Ngữ không phải là Tiếng Anh (Languages other than English – LOTE) từ khối Mẫu Giáo đến Lớp 12. Các lớp ngôn ngữ được các giáo viên LOTE đủ trình độ chuyên môn giảng dạy và thường dài tổng cộng là 150 phút mỗi tuần.

22 ngôn ngữ được giảng dạy tại các trường tiểu học công và 19 trường phổ thông cơ sở và phổ thông trung học công lập Bang Victoria. Trên 40 ngôn ngữ được giảng dạy thông qua VCác Trường Ngôn Ngữ của Bang Victoria (Victorian School of Languages – VSL).

Nguồn gốc ngôn ngữ của học sinh

Gần 25 phần trăm học sinh tại các trường của chúng tôi có các nguồn gốc ngôn ngữ không phải là Tiếng Anh, đó là lý do tại sao chúng tôi có một chương trình ESL phong phú đến vậy và nhiều trường của chúng tôi có nhân viên là các Nhân Viên Trợ Giáo Đa Văn Hóa.

Mỗi trường lại khác nhau. Một số trường có học sinh chủ yếu là thuộc nguồn gốc Anglo-Saxon, trong khi các trường khác có một sự pha trộn gồm nhiều nguồn gốc sắc tộc khác nhau trong các lớp học của nhà trường.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s