Docago.wordpress.com số 23 ra thứ 6 25/11/2011 tức mồng 1 tháng 11 năm Tân Mão )

 

CHUYÊN MỤC : VĂN HÓA GIÁO DỤC ĐÔNG TÂY

 

Đỗ Anh Thơ :      Dịch lý thời tiết tháng 11 âm lịch

 

Tháng 11 có 16 quẻ xuất hiện môt hào dương( nhất dương sinh) ổn định ở Phục 地雷復 (Sơn Địa- Phục)   雷 頤  Sơn Lôi- Di    100001 ,      Quẻ Truân  (水 雷 屯  Thủy Lôi Truân 100000        rồi lần lượt các quẻ có 2 hào dương  tranh chấp nhau là  Quẻ Di (山100010  )       ,

 

   Quẻ Ích : ( 風雷益 PhongLôi- Ích 100011) ,  Quẻ

 

Chấn  ( 震  為  雷 Chấn vi Lôi 100100) , Quẻ Phệ hạp(  火雷噬嗑 Hỏa Lôi- Phệ Hạp 100101) , Quẻ Tùy(澤雷隨Trạch Lôi- Tùy 100110)

 ,     Quẻ Vô vọng ( 天雷無妄 Thiên Lôi- Vô vọng 100111)    , Quẻ  Minh Di ( 地火明夷 Địa Hỏa- Minh Di 101000)

, Quẻ Bí   (  山火賁 Sơn Hỏa – Bí 101000) , Quẻ

Ký Tế    ( 水火既濟 Thủy Hỏa- Ký Tế, 101010) ,

 

Quẻ Gia nhân : ( 風 火 家 人 Phong Hoả- Gia nhân 101011 ,  Que Phong  (雷火豐 Lôi Hỏa -Phong  101100   , Quẻ Ly  (  離為火 Ly vi Hỏa  101101) ,   Quẻ Cách   (澤火革Trạch Hỏa – Cách  101110)    , Quẻ Đồng nhân : ( 天火同人 Thiên Hỏa- Đồng nhân101111)

 

Như vậy, hôm nay là ngày đầu tien của tháng 11 năm Tân Mão, tác giả xin phép được trình bày về quẻ Phục

 

I .- Quẻ Phục         地雷復   100000

 

      

 

Quẻ này xếp thứ 24 của thượng kinh 

 

卦辭

復:亨。 出入無疾,朋來無咎。 反復其道,七日來復,利有攸往。

 

Phiên âm :

 

 Quái từ  : Phục : Hanh ,xuất nhập vô tật ,bằng lai vô cữu .Phản phục kỳ đạo ,thất nhật lai phục , lợi hữu du vãng

 

Dịch :

 

Lời của quẻ : Phục  là trở lại , hanh thông, ra vào ít tật bệnh, bạn bè lui tới, không lỗi lầm. Đạo trời cứ bảy ngày quay lại một lần, lợi mọi việc  .

 

 Giảng  và bình :

 

Quẻ này tượng trưng cho tháng tý ( tháng 11 ),tháng bắt đầu có một hào dương, ngược lại với quẻ Bác. Nó chiếm hào  sơ cửu là vị trí kiên định .

Tuy vậy trong quẻ Phục , mới có môt hào dương ở quẻ đơn bên dưới biến dịch .Trên thì chưa, viết theo toán nhị phân là 100000 .Như vậy có nghĩa là thời tiết đã bắt đầu có ánh nắng ,có hơi ẩm nhưng chưa nhiều. Gặp năm trời đất thuận hòa thì  cây đã chuẩn bị nhú chồi non .Người người hoàn tất nhà cửa để đón một chu kỳ mới, có nhà đã dạm ngõ, cưới xin .Sâu bọ có loài   đã nở .Đặc biệt con người thì  khoảng thời gian này đã dễ thụ thai .Nếu đậu sẽ sinh con vào tháng 8 năm sau .Ấm thuận. Nếu sinh vào tháng này tức là thụ thai vào tháng ba trước đó .Con cái nhìn chung khỏe mạnh , thông minh ,nhưng cũng dễ bị cộng hưởng bởi hàn triều ( gió mùa lạnh tràn xuống như nước triều). Những người này thường dễ bị chứng nhức đầu mỗi lần mùa đông tới do áp suất động của không khí thay đổi .Như  trên đã nói sau quẻ Phục, có tới 15 quẻ thêm một hào dương ở  trên tranh chấp nhau để chiếm vị trí nhân hào của quẻ dưới .

       Người xưa tin rằng ngày xưa tới tiết đông chí ( thường rơi vào tháng này ) sấm còn nấp dưới đất  nên vua kiêng không đi ra ngoài và ra lệnh đóng cửa quan ải, không cho khách và người buôn đi qua để giữ cho khí dương mới sinh được vẹn tròn .

Theo sơ đồ mà soạn giả xác lập ,thì đây là khoảng điểm uốn của chu kỳ .Do đó cần đề phòng trong cuộc sống có sự cộng hưởng mạnh bởi sức khoẻ, sinh hoạt nam nữ, bia rươu thái quá, tâm lý bức xúc   …Thời gian này đối với kẻ đã già hoặc trẻ có bệnh về tim mạch ,dễ đột quỵ vì áp huyết tăng do áp suất động của không khí ( v2g/2g ) tăng ,nhiệt độ giảm, đặc biệt vào nửa đêm về sáng hoặc đầu hôm tùy theo chu kỳ thụ thai hoặc ngày sinh.Vì cộng hưởng sinh lý khi mới có một ít dương sinh .Chu kỳ  này khoa tử vi thường đoán là hạn của tuổi 61 hoặc 73 .

                         Tuy nhiên ,có kẻ tránh được hạn không rơi vào  đúng năm tuổi .Đó là do không bị cộng hưởng .Cũng có thể do di truyền ,do sinh vào chu kỳ thuận âm hơn .Khoa tử vi xét về khía cạnh này về lý thuyết khá khoa học nhưng mới do kinh nghiệm .Ta chưa có công trình thống kê, nghiên cứu sâu về xác suất về chu kỳ rụng trứng của đàn bà, sức khỏe đàn ông,ngày tháng năm sinh  nên thường bác bỏ .

                        Trong quái tư có nói thất nhật lai phục七日來復, soan giả nghĩ rằng đúng .Thất đây là phiếm chỉ ,là chu kỳ ngắn, so với chu kỳ 9 ,12 …Vì sau quẻ  hào dương thứ hai xuất hiện rồi tiếp tục biến thiên, có khi như quẻ Cách ,Ly ,Đồng nhân xuất hiện tới bốn hào dương tranh chấp nhau để chiếm vị trí hào 2  nên ta có thể thấy tần suất xuất hiện trong tháng vừa lớn ( tổng cộng 16 quẻ ) nhưng thời gian lại không đềum thiếu quy luật, khi rét rất dài từ 4 đến 5 ngày ,lúc trưa nóng nhiều cụ già tắm nước lạnh đến đêm đã gặp lạnh ập đến .

                        Soạn giả nhấn mạnh đến  sự tranh chấp của hào dương trong giai đoạn này như là yếu tố ảnh hưởng thời tiết ,tâm sinh lý mà bỏ qua những  cách giải thích cố chấp của nhiều học giả theo thoán truyện  như âm là tiểu nhân đứng trên , ở trong triều, còn dương là quân tử lại đứng dưới ,ở ngoài …

 

Cũng cần nhớ  ,có nhiều loài phát triển không phải về mùa xuân mà là về mùa thu ( tháng 7 ) ví dụ loài rươi – một loại giun nhiều đốt mà đốt sinh sản đi tìm nhau vào tiết mưa ngâu .

Bởi vậy có năm mãi tới  tháng 11 mới thấy rươi  là trời đất không thuận .

Các hiện tượng bão tố cũng vậy , tới tháng này mà vẫn có thể có bão di chuyển rất lạ .Nếu  không khí lạnh ở bắc yếu, không đủ sức chặn lại thì vẫn có thể vào miền bắc nước ta . Vì vậy việc dự đoán  sự biến thiên ,cộng hưởng ,sự tranh chấp của gió mùa khô lạnh phương Bắc và nóng ẩm phương Nam đó là điều rất khó .

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s