Docago.wordpress.com số 26 thứ 3 ngày 6/12/2011 tức 12 tháng 11 Tân mão

             CHUYÊN MỤC VĂN HÓA ĐÔNG TÂY
                  Đỗ Anh Thơ : Khái niệm loại bỏ dục niệm của Lão Tử
   兌﹐ 閉  門﹐ 終   勤。開其 兌﹐ 濟  事﹐ 終   救.
PHIÊN ÂM:
Tắc kỳ đoài, bế kỳ môn, chung thân bất cần. Khai kỳ đoài, tế kỳ sự, chung thân bất cứu.
CHÚ GIẢI:
– Tắc (sai): bịt kín.
– Đoài (dùi), cũng có thể đọc là đoái như hoán đổi, hối đoái, quẻ đoài. Ở đây có nghĩa là phát ra lời.
– Bế (bì): đóng.
– Môn (mén): cửa. Ở đây có nghĩa là tai, mắt.
– Chung thân (zhong shen): suốt đời.
– Cần (qín): khó nhọc.
– Khai (kai): mở
– Tế (ji): khe hở, qua, sang.
-Tế sự (ji shì): xong việc
– Cứu (jìu): giúp đỡ, thoát nạn.
DỊCH:
Ngậm miệng lại, bịt tai mắt thì suốt đời không khó nhọc. Mở miệng ra, ôm lấy mọi việc thì không bao giờ thoát nguy được.

 Bình
Thế giới hiện nay đang từ một xã hội truyền thống chuyển mạnh sang xã hội tiêu dùng dựa trên công nghệ thông tin, nghe nhìn hiện đại. Tai chúng ta nghe được xa hơn, mắt chúng ta nhìn được dài và nhiều hơn. Nhưng theo quy luật thì diện đã phát triển, tất phải hẹp bề sâu. Con người đang bị quy luật toàn cầu hóa với thiết bị đa phương tiện (multimedia) chi phối quá mạnh khiến cho nhiều nơi nhiều lúc ta không biết ta yêu cái gì, ghét cái gì, cần cái gì, làm cái gì nữa! Bởi vậy, ta luôn luôn bị tác động của hiện tượng phản cảm. Nghe nhiều, nhìn nhiều thì đâm chán ghét. Làm việc nhiều khi không có chủ đích, không tự chọn lựa mà theo trào lưu. Đó là mặt trái của cuộc sống tinh thần và vật chất hiện nay. Con người không còn phút giây nào để ngậm miệng, bịt mắt lại như Lão tử nói mà luôn luôn đứng trước tấm gương đa chiều, trên sàn nhảy, múa may quay cuồng với loa đài khuếch đại hết mức. Đây là sự ô nhiễm về tiếng ồn, về hình ảnh làm cho con người bị nhiều chứng bệnh phân tán, rối loạn tinh thần mà ta quen gọi là stress. Theo ước tính, trong mỗi con người bình thường hiện nay đã có tới gần 30 % suy nghĩ và hành động hâm hâm, lẩm cẩm.
Nhưng những câu nói như trên của Lão tử không thể lọt tai thanh niên thời đại hiện nay. Việc học tập, làm việc của họ đều giảm sút. Đời người là có hạn và đến khi ta thấy những cuộc vui chơi trên màn hình, chat game thâu đêm là vô bổ thì đã quá muộn. Bởi vậy các bạn thanh niên hãy cố gắng dành mỗi ngày mươi mười lăm phút đọc một vài câu nói của các triết gia, nghe một đoạn nhạc cổ điển, đọc một mẩu truyện ngắn nổi tiếng trước khi đi ngủ hoặc trong khi đi dã ngoại. Làm được như vậy là chúng ta đã kéo lại được chút cân bằng cho cuộc sống vậy.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s