Docago.wordpress.com số 77: CHUYÊN MỤC VĂN HÓA ĐÔNG TÂY:- Sông Thames : một bộ lịch sử lưu động.

Sông Thames, con sông ở phía Nam Anh, là con sông quan trọng nhất ở Anh. Sông được tạo thành bởi bốn sông nhánh: IsisChurnColne và Leach— bên sườn phía Đông Nam của các đồi Cotswold ở Gloucestershire, gần Cheltenham. Các sông nhánh hội tụ tại thành phố Oxford và nhìn chung chảy theo hướng Đông Nam đến Reading, qua một khe rãnh ở dốc núi Chiltern. Sông Thames sau đó nhìn chung chảy theo hướng Đông qua London, và một vài cây số dưới Gravesend nó mở ra một cửa sông rộng và đổ vào Biển Bắc. Sông Thames chỉ dài có 346 km; chiều rộng không lớn như các song khác ở Âu và Á châu.Tại Woolwich là 448 m ; tại bến tàu Gravesend là 732 m . Với chiều dài 5 km dưới Gravesend, 1180 m ; tại Nore Light 10 km; và tại cửa sông, giữa Whitstable và Foulness Point, cửa sông dài 29 km.

               Người ta cho rằng: khoảng 13 vạn năm trước , khi con sông Thames hình thành thì đảo Anh Cát Lợi chưa tách khỏi Âu châu và có một bình nguyên rộng lớn nối liền nó với Hà Lan.  Sông Thames lúc đó còn là một chi lưu của song Rhein đổ nước vào  bồn trũng Tây Âu. Về sau do địa chấn và biến đông của vỏ trái đất, Nước ở Đại Tây Dương đổ vào biển Bắc và biển Baltic, Anh Cát Lợi tách rời Âu châu bởi dọc biển hẹp là Manche  có chỗ chỉ rộng có 33 km mà người Pháp quen gọi là Pas de Calais . Trong cổ ngữ Britannia( Anh Cát Lợi) được gọi là Albion có nghĩa là màu trắng xuất phát từ khái niệm là vùng này có đá trắng dọc ven biển Đông Nam.

Họ gọi Anh Quốc là Great Britain là để phân biệt nó với vùng có tên là Britany thuộc tây bắc nước Pháp, sau này có tên là Little Britain

Khu vực bến tại London có 56 km sông Thames từ Tower Bridge đến Vũng tàu Tilbury, và tàu biển được thả neo tại đây. Dù phần thượng lưu của vũng tàu (dock) có thủy triều, phần hạ lưu lại cho phép tàu biển vào đây vào bất kỳ thời điểm thủy triều nào. Các vũng tàu Tilbury, đã được đóng cửa năm 1981 và được quy hoạch lại thành khu vực công nghiệp nhẹ. Sông Thames là nguồn cung cấp nước chính cho London. Đoạn sông ngay phía dưới cầu London được gọi là Pool, và đoạn giữa cầu này và Blackwall được gọi là Port. Hai bên bờ được kè bao.

Tiếng Anh cổ gọi song Thames là Tenese gốc ở chữ Tamessa có nghĩa là đen

( dark). Theo thư tịch cổ quân La mã đã hai lần đánh đến  Anh Cát Lợi(Britain). Họ gọi sông này theo tiếng la tinh là  Tamesis có thể do hai thành tố Tan là rộng( hay Ta là chảy) và Issis là sông hợp thành. Bởi vì song Thames sau khi chảy qua London nó có  cửa sông rất rông và dài tới 29 km.

Khoảng hơn hai trăm năm ngàn năm trứơc, lưu vực song Thames đã có con người sinh sống đó là người Swanscombe (thời đồ đá cũ). Một vạn năm trước con người ở đây đã biết trồng trọt và chăn nuôi. Năm 4000- 3400 TCN giống người Breaker Folk mang theo công cụ đồ đá mới rồi đồ đồng từ vùng song Rhein  đến Britain. Vốn là dân du mục, nên họ đến sống ở vùng cao . Cùng với thổ dân họ sáng tạo nên nền văn minh “  Stonehenge– Cự thạch”. Hiện nay vùng Salisbury vẫn còn sừng sững những công trình bằng khối đá lớn này.

Thế kỷ thứ 9 TCN, người Pháp và Đức vượt qua biển Manche tới Anh Cát Lợi mang theo công cụ đồ sắt lập nên các vương triều.

Vào khoảng 325TCN, người La Mã rồi Hy lạp đem theo văn minh La- Hy đến Anh Cát Lợi.

          Sông Thames đã sản sinh ra nhà soạn kịch vĩ đại Shakespeare (l 1564- 1616), các thi sĩ vĩ đại như Edmond Spencer ( 1552-1599) người đã từng làm bài thơ Prothalamion( Hôn lễ tụng ca) để tăng hai cô con gái yêu của mình, đoạn đầu lấy cảnh hai con thiên nga trên sông Thames, rồi dòng nước bạc( Silver Streaming) ngợi ca dòng sông Thames ngọt ngào. Hai nhà thơ khác  Alfred Tennson( 1809-1892) Alexander Pope(1688-1744) qua bài Windsor Forest( cánh rừng êm dịu) và Old Father Thames( cha già Thames) cũng ngợi ca vẻ đẹp song Thames

 

Stonehenge, một công trình thời Đồ đá mới

 

                             

 

Trận Agincourt diễn ra vào Ngày Thánh Crispin và kết thúc với đại thắng của quân Anh trước quân Pháp đông đảo hơn trong Chiến tranh Một trăm Năm.

Nước Anh bị chinh phục năm 1066 bởi một đạo quân tinh nhuệ Normandy – một thái ấp của Vương quốc Pháp – dưới sự chỉ huy của Quận công William Người 

 

 

Cung điện Westminster, nơi đóng trụ sở của Nghị viện Vương quốc Anh

Ảo thuật gia người Anh Dynamo – tên thật là Steve Frayne (28 tuổi) – gây sốc cho người đi đường khi trình diễn tiết mục đi bằng chân không trên mặt nước dòng sông Thames tại London, Anh

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s