Docago.wordpress.com số 79 : CHUYÊN MỤC VĂN HÓA ĐÔNG TÂY: Do Anh Tho: Sông St Lawrence:dòng song quốc tế của Bắc Mỹ va Sông Missisipi : Cha đẻ bầy rồng nước của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

                      (  Lưu y : Bạn đọc muốn xem hình hãy chỉ mũi tên vào đề mục và nhấn chuột)

Sông Saint Lawrence

Sông Saint Lawrence (tiếng Pháp: fleuve Saint-Laurent; Tuscarora: Kahnawá  Kye ; Mohawk: Kaniatarowanenneh, nghĩa là “đường thủy lớn”) dài 1197 km là một con sông lớn chảy gần như từ phía tây nam đến đông bắc ở vĩ độ giữa của Bắc Mỹ, kết nối Ngũ Đại Hồ và hồ Ontariovới Đại Tây Dương. Đây là hệ thống thoát nước chính của lưu vực Great Lakes ( Đại Hồ) và hồ Ontario. Nó đi qua các tỉnh của Canada Quebec và Ontario và tạo thành một phần của ranh giới quốc tế giữa Ontario và những nơi khác tại Hoa Kỳ.  Sông Saint Lawrence bắt nguồn tại nơi thoát nước của hồ Ontario giữa Kingston, Ontario bên bờ bắc, đảo Wolfe ở giữa dòng và Cape Vincent, New York.

Sông Saint Lawrence nhìn từ vệ tinh

Từ đó, sông này chảy quaGananoqueBrockvilleOgdensburgMassenaCornwallMontrealTrois-Rivières, và Thành phố Quebec trước khi đổ vào vịnh Saint Lawrence,

Sông Saint Lawrence và Ngũ Đại Hồ tạo thành hệ thống nước ngọt lớn nhất thế giới, đường hàng hải nối liền Bắc Mỹ với Đại Tây dương, Tây Âu và các nơi khác

trên thế giới. Tổng diện tích các hồ nước ở Bắc Mỹ rộng tới 400 nghìn km2. Ngoại trừ bán đảo Alaska  và đảo Greenland ra, toàn bộ châu thổ bắc bộ Bắc Mỹ đều là lãnh thổ Canada, ngang dọc phân bố đầy hồ. Nổi tiếng nhất là Ngũy Đại hồ, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới với diện tích là 246 nghìn km2 nằm giữa Mỹ và Canada.

Sông Mississippi là một con sông ở Bắc Mỹ. Theo ngôn ngữ cổ Ojibwe, tên “Mississippi” từ misi-ziibi, có nghĩa là ‘sông lớn’. Sông có chiều dài là 3.733 kilômét  từ hồ Itasca đến Vịnh Mexico. Một con sông khác ở Bắc Mỹ dài hơn là sông Missouri, với chiều dài 3.767 km từ ngã ba của sông Jeffersonsông Madison và sông Gallatin đến sông Mississippi. Các sông nối tiếp nhau Jefferson, Missouri và Mississippi hình thành nên hệ thống các sông lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Nếu đo từ nguồn của sông Jefferson đến Vịnh Mexico, chiều dài của hệ thống sông Mississippi-Missouri-Jefferson vào khoảng 6.275 km , làm thành hệ thống sông dài thứ 3 trên thế giới.

 

Đoạn nguồn của sông Mississippi trên bờ hồ Itasca

Ngã ba của các sông Mississippitại Ohio và Illinois.

Nguồn của nó là Hồ Itasca ở độ cao 450 mét  trên mặt nước biển. Sông Mississippi dẫn nước đến hầu hết các vùng giữa dãy núi Rocky và dãy núi Appalachian, ngoại trừ các vùng được dẫn từ vịnh Hudson theo đường dẫn của Sông ĐỏNgũ Đại Hồ. Nó chạy xuyên qua hai bang — Minnesota và Louisiana — và được sử dụng để phân định biên giới của tám bang — WisconsinIowaIllinoisMissouriKentuckyArkansasTennessee, và Mississippi thuộc Hoa Kỳ.

Lịch sử

Các thành phố lớn dọc theo sông

Bemidji, MinnesotaMinneapolis, MinnesotaSt. Paul, MinnesotaLa Crosse, WisconsinDubuque, IowaBettendorf, IowaDavenport, IowaRock Island (Đảo Đá), IllinoisMoline, IllinoisBurlington, IowaQuincy, IllinoisHannibal, MissouriSt. Louis, MissouriCairo, IllinoisMemphis, TennesseeGreenville, MississippiVicksburg, MississippiNatchez, MississippiBaton Rouge,  LouisianaNew Orleans, Louisiana

Những người sống quanh năm trong các nhà thuyền trên sông Mississippi ở WinonaMinnesota

Lưu vực sông Mississippi

Những người sống quanh năm trong các nhà thuyền trên sông Mississippi ở WinonaMinnesota

Ngắm quang cảnh bên sông Mississippi

-Dài hơn 2000 dặm , sông Mississippi là một con sông lớn ở Bắc Mỹ, kéo dài từ hồ Itasca đến Vịnh Mexico, chảy qua nhiều thị trấn, thành phố lớn nhỏ trên thế giới.

Một người dân đang câu cá bên sông ở New Madrid.

Gateway Arch là điểm du lịch nổi tiếng nhất ở St. Louis nằm gần bờ sông Mississippi. Đây là chiếc cổng bằng thép khổng lồ với độ cao 190m và nặng hơn 17 nghìn tấn.

Một đoàn tàu đang chạy qua Công viên Trail of TearsState Park ở tiểu bang Missouri. Công trình này được xây dựng để tưởng niệm những người thổ dân Mỹ đã chết trên đường Tears.

Cửa hàng kem ở Ste. Genevieve, một thành phố còn lưu giữ nhiều ngôi nhà cổ, những cửa hàng đồ cổ và những gallery nghệ thuật nằm cạnh bờ sông Mississippi.

Những chiếc xe cổ ở Cape Girardeau, nơi có một bức tường lớn ngăn dòng sông với thành phố này.

Những cây cầu và những nhà máy bên ngoài thành phố St. Louis

Chèo thuyền vượt qua sông Mississippi, gần thành phố Herculaneum, tiểu bang Missouri.

Được xây dựng vào những năm 1720 và gần đây đã được tu bổ, Fort de Chartres ở Illinois là căn cứ quân sự đầu tiên của Pháp nằm bên bờ phía Đông của sông Mississippi nhằm phục vụ cho những hoạt động của thực dân Pháp ở Bắc Mỹ.

Đường phố Cairo, Illinois, nơi sông Ohio nhập với sông Mississippi.

Công viên cây sồi lớn ở phía Đông Nam tiểu bang Missouri.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s