Đỗ Anh Thơ: Lời nói đầu quyển ” Những truyện đồng thoại kinh điển ảnh hưởng đến cuộc đời trẻ thơ

                                 Lời nói đầu

Kể chuyện dồng thoaị (cổ tích) cho trẻ thơ thường được các nhà tâm lý học gọi là cách dạy không để lại tỳ vết, để lại sẹo ( Tiếng TQ: 無痕教育tiếng Anh: Seamless Education ) nghĩa là cách giáo dục không  logic , không nhằm gán ép, khắc họa trong bộ nhớ của trẻ những tín điều như truyện kể của tôn giáo, để chúng lớn lên sẽ tự điều chỉnh, tự xóa đi những gì là không có thật. Ví dụ  mô típ truyện phi lý như hoàng tử ếch, nàng tiên cá …chẳng hạn. Thế nhưng, nó lại có kết quả không ngờ. Nó có thể dẫn dắt  khả năng tưởng tượng, trí sang tạo cho con trẻ. Nó khơi dậy tình yêu và giá trị tình cảm, bồi đắp gốc rễ cuộc sống tinh thần từ trẻ thơ  cho tơí lúc trưởng thành. Giữa người với người,  chúng biết sống bao dung hơn, giàu long vị tha hơn.  Với động vật, chúng biết quan sát tập tính bằng tấm long thiện cảm, biết sống gần và yêu muông thú, chim choc, cây cỏ …xem chúng cũng có tâm hồn như con người. Nghĩa là qua truyện kể nó có thể tạo cho chúng từ trong tiềm thức sự tôn trọng hòa hợp hơn là sự đố kỵ đối lập với môi trường xung quanh khi bước vào đời.         

       Hầu hết  truyện dồng thoại là thể loại truyện phi lý. Khác với thể loại truyện kể với mục đích chứng minh, minh họa, nên nó không có khung khái niệm nhằm lý giải, xây dựng nên nền triết học, tôn giaó, đao đức, lòng tin vào trời đất, tiên phật của người lớn.  Nhưng theo năm tháng trẻ nhỏ sẽ tiếp nhận thông tin từ gia đình, trong trường học, ngoài xã hội, những điều mắt thấy, tai nghe mà bổ sung, điều chỉnh hệ nhận thức để xác định những quan niệm giá trị luân lý cho mình, để học cách xử lý càng tinh vi càng  phức tạp hơn trong đời sống xã hội, phân biệt phải trái… mà lẽ sống phải ganh đua, đấu tranh để sinh tồn luôn luôn  đặt ra trước mắt chúng.

                 Như vậy, qua truyện cổ tích,  không những trẻ thơ sẽ có thể cảm nhận được những gì là vui buồn, lo lắng,.  đồng cảm, phê phán đối với những nhân vật trong truyện được nghe kể hay tự đọc. Các nhân vật đó sẽ đi vào trong giấc mơ, giúp chúng phân biệt dần tốt xấu,  rồi đi xa hơn nữa ,biết sống thân thiện với những giống loài mà không may thiên nhiên đã khoác cho những bộ áo xấu xí như con cóc hoặc vui chơi sa đà như những cánh bướm đẹp. Biết tìm hiêủ, cảnh giác với những cái lạ, biết yêu thương cây cối , núi non và không bao giờ quên lời khuyên của người lớn để lạc vào rừng thẳm có bao hiểm nguy rình dập, giúp chúng lớn lên ,chiến thắng sợ hãi bong tối , ma quỷ  và cái ác.

               Soạn giả còn nhớ mãi một lần dẫn cháu nội mới lên ba, về thăm quê . Bên cạnh bậc thềm nhà thờ họ, thấy một chú cóc vàng, cháu thét lên. Nhưng khi soạn giả nói : đừng sợ, đó là hoàng tử êch mà ông đã từng kể cho cháu nghe đấy. Thế là cháu yên tâm, đến gần và quan sát. Những năm sau này, có khi ông về quê một mình cháu đã không quên dặn ông:

              -Ông nhớ hỏi thăm hoàng tử ếch của cháu với ông nhé.

             Nay ngồi một mình ngoài Bắc, biên soạn quyển “ Những truyện đồng thoại kinh điển có ảnh hưởng đến dời trẻ thơ”  này soạn giả càng them nhớ cháu ở trong Nam.

         Soạn giả đã thả hồn về tuổi thơ, căn cứ theo sự tuyển chọn và dịch của Trương Minh Hàm ( TQ), có đối chiếu với các quyển truyện Andersen, truyện cổ Grimm, Nghìn lẻ một đêm …và các bản dịch khác được công bố trên mạng…để viết nên quyển sách này.  Nhận thấy, sách của Andersen, Grimm đã được dịch và in ấn rất nhiều và rất đẹp. Tên gọi từng truyện mỗi sách một khác. Bởi vậy mà soạn giả cứ băn khoăn lật từng trang giấy vàng khè của sách ra đời những năm 70-80 rồi sục sạo khắp các mạng trong ngoài nước để tìm dịch, chỉnh lý, nhằm cung cấp cho các bà mẹ, các cháu bé một quyển sách khả dĩ chấp nhận được.

                  Mong muốn là vậy, nhưng đón nhận như thế nào lại nhờ ở các cháu và các bậc cao niên quan tâm đến sự nghiệp trồng người.

                               Viết tại Nguyễn Đức Trai 347/11 Nguyễn Khang, Yên Hòa Cầu Giấy Hà Nội

                                                 Hè 2012

                                              Đỗ Anh Thơ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s