Bài lấy trên báo ĐĐK: “Người không có chữ tín sao gọi là người được” của Tương Lai


 Sao mà gay gắt làm vậy, ai mà quyết liệt thế? Thưa, cụ Khổng Tử đấy. Nhà tư tưởng cổ đại Trung Hoa được chính người Trung Hoa tôn là “vạn thế sư biểu” này đã dạy họ như vậy. Trong Luận Ngữ, thiên Vi Chính, có câu: “Nhân nhi vô tín, bất tri kì khả dã”. Chữ “tín” được Khổng Tử coi trọng đến thế! Vậy mà lớp con cháu của ngài, nói đúng hơn, những thế lực hiếu chiến trong giới cầm quyền Bắc Kinh, đang phơi bày bộ mắt “bất tín” của họ ra trước toàn thế giới và trước nhân dân nước họ. Rõ ràng nhất là những hành động ngang ngược của họ trên Biển Đông.

Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và mong muốn là bạn với thê giới, trước hết là kết bạn với người láng giềng lâu đời của mình. Tục ngữ Việt Nam có câu “bán anh em xa, mua láng giềng gần“. “Mua” và “bán” ở đây chỉ thuần túy là một ẩn dụ nhằm làm nổi bật mối quan hệ “hàng xóm láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau” chứ không hề là chuyện đem láng giềng làm vật đổi chác nhằm thủ lợi cho mình như ai đó đã từng làm. Chính vì thế, người Việt Nam trân trọng “16 chữ vàng” mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn mồm rao giảng, để rồi phỉnh nịnh với luận điệu “bỏ qua tranh chấp, tôn trọng đại cuộc“! Thế nhưng, trong khi rao giảng những lời đường mật ấy thì “cái lưỡi bò” ham hố và bẩn thỉu của họ lại thè ra toan tính liếm trọn Biển Đông. Gần đây nhất, họ ngang ngược tuyên bố mời thầu quốc tế tại 9 lô hoàn toàn nằm trong thềm lục địa vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Nói nôm na thì đây là hành động ăn cướp theo thói côn đồ mạnh hiếp yếu vốn đã ăn vào máu bành trướng Đại Hán : “chia lô, bán nền trên cái sân nhà của người hàng xóm”. Người Việt Nam ta không lạ lẫm gì với kiểu hành xử này và càng biết rõ thói nói một đằng, làm một nẻo của họ. Chỉ những ai yếu bóng vía và nhẹ dạ mới không thấy ra điều đó. Vả chăng, chính Khổng Tử chứ không ai khác, đã lên án gay gắt thói “xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hỉ nhân”, tạm dịch là “nói năng khéo léo, nét mặt vờ niềm nở, hạng người đó ít lòng nhân”*! [Luận Ngữ, thiên Công Dã Tràng]

Trong bài trước, khi nói về việc các thế lực hiếu chiến trong giới cầm quyền Trung Quôc “không cần phải che cái lá nho thêu rồng thêu phượng trên đó những chữ vàng lừa mị mà họ vừa dại dột vứt bỏ“, tự phơi bày dã tâm của họ trên Biển Đông, nay nhân nhắc đến câu nói của Khổng Tử về “ sợ sẽ xấu hổ nếu nói mà không làm được” xin nói thêm đôi dòng về chuyện “xấu hổ” này :

Trong “Sáng thế ký ” có chuyện Adam và Eva sau khi ăn trái cấm thì bỗng nhiên phát hiện ra sự trần truồng của mình. Cảm giác xấu hổ xuất hiện. Và cả hai đều bứt chiếc lá nho [có tài liệu thì viết đó là chiếc lá vả] để che đi bộ phận sinh dục. Chiếc lá ấy, theo Franz Werfel, một nhà văn Đức, là “tài liệu văn hóa đầu tiên của loài người”! Không là chiếc lá đang nằm trên cây, mà là chiếc lá được con người sử dụng để biểu thị nhận thức và cảm xúc của mình, là biểu tượng của con người tự ý thức được về mình. Cái cảm giác “biết xấu hổ” là một thuộc tính người. Nói theo ngôn từ của cụ Khổng thì đó là chự “nhân“. Khi họ dai dột vứt bỏ “chiếc lá nho“, cũng có nghĩa là họ không còn cần đến chuyện “xấu hổ”  không cần đến chữ nhân nữa! Và thế là họ đã phạm vào điều “bất tín, bất nhân” mà Khổng Tử đã lên án.

Ấy thế mà nghe đâu nhà cầm quyền Băc Kinh đang toan tính tìm cách dựng lên những “Viện Khổng Tử” tại nhiều nơi trên thế giới nhằm truyền bá tư tưởng của “ông thầy vạn đời” của mình. Hình như ai đó ở Việt Nam cũng đang tấp tểnh chuyện dại dột này. Nhưng không biết những “Viện Khổng Tử” ấy khi thành lập được có dám viết to lên lời “ông thầy của vạn đời” ấy để treo trước cổng Viện : “Nhân nhi vô tín, bất tri kì khả dã” và ““xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hỉ nhân”!

Kể cho hết chuyện “bất tín”, “bất nhân” của họ thì bút mực nào cho đủ. Chỉ riêng việc để ngăn chặn sự lớn mạnh của Việt Nam, họ đã không ngần ngại hà hơi, tiếp sức cho Polpốt, kẻ gây nên họa diệt chủng khủng khiếp với hơn một phần tư dân số Campuchia bị giết chết, sai khiến y xua lính tấn công vào biên giới phía nam khi những vết thương chiến tranh trên cơ thể đất nước ta chưa kịp hàn gắn, đã đủ nói lên âm mưu thâm độc và tội ác tày trời của chúng. Khi mưu đồ này bị đánh bại, chúng đã tiến hành cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu ở phía Bắc. Những tội ác do đám hậu duệ của Vương Thông, Liễu Thăng gây ra cũng không kém cha ông chúng xưa kia “trúc rừng không ghi hết tội, nước bể không rửa sạch mùi” mà Nguyễn Trãi đã lên án trong “Bình Ngô đại cáo” hơn sáu thế kỷ trước! Và rồi, các cuộc xâm lược đều bị đánh tan tác, dấu tích ô nhục còn đó, gò Đống Đa là một minh chứng sống động, nơi vua Quang Trung “cho thu nhặt xương cốt chôn vùi. Bảo lập đàn bên sông cúng tế. Lòng ta thương chẳng kể người phương Bắc. Xuất của kho đắp điếm đống xương khô. Hồn các ngươi đừng vất vưởng dưới trời Nam. Hãy lên đường quay về nơi hương chỉ “. Thậm chí, tướng giặc buổi ấy là Sầm Nghi Đống treo cổ tự tử mà với lòng trắc ẩn và sự khoan dung, nhân dân ta vẫn không phá miếu thờ và vẫn thuận cho bà con Hoa Kiều ở ngõ Sầm Công thắp hương cho một hồn ma đang phải “vất vưởng dưới trời Nam” mà chưa thể “ quay về nơi hương chỉ“!

Khi xử sự như thế, chúng ta không hề quên sắc chỉ của Minh Thành Tổ gửi tướng viễn chinh Chu Năng ngày 21.8.1406 : “Một khi binh lính vào nước Nam…hết thảy mọi sách vở văn tự, cho đến những loại ca lý dân gian, hay sách dạy trẻ nhỏ, loaị sách có câu “thượng đại nhân, khưu ất kỷ” một mảnh, một chữ đều phải đốt hết…Khắp trong nước, phàm những bia do Trung Quốc dựng từ xưa đến nay thì đều gìn giữ cẩn thận, còn các bia do An Nam dựng thì phá huỷ tất cả, một chữ chớ để còn”. Chúng quyết tận diệt văn hóa để thực hiện lâu dài chính sách bành trướng và đồng hóa của chúng.

Cùng với việc toan tính dựng “Viện Khổng Tử” rất chi là “văn hóa và hữu nghị“, những hậu duệ của Minh Thành Tổ hôm nay còn thâm hiểm, thiết thực và đê mạt hơn khi tung người đi mua móng bò, móng trâu, mua rể cây của những loại cây thuốc quý với giá rất cao ở các tỉnh biên giới dạo nào, và rồi mới đây là những chiêu lừa tai ác của các thương lái Trung Quốc khiến cho bà con xứ dừa Bến Tre phải đốn bỏ hàng vạn cây dừa, cũng như thế vụ trái cây Tân Thanh trước đó, rồi chủ các vựa tôm, vựa cua ở Cà Mâu mới đây liểng xiểng vì sau những lời chào mời mở hợp đồng mua bán rất “thông thoáng, cởi mở” tiền trao cháo múc sòng phẳng, để đưa được đối tác vào bẫy với những chiêu thu mua trước trả tiền sau để cuỗm một vố rất to rồi chuốn.

Cứ xem chuyện các phòng khám Trung Quốc với những lời quảng cáo “nổ” trời trên màn hình tivi, trên những trang báo có lượng độc giả khá lớn, trên những tấm biển chữ vàng chữ đỏ chói lọi ngay trên các đường phố lớn của tpHCM, để rồi, các “đồng chí” thầy thuốc tài năng này đã trốn mất dạng cũng ngoạn mục như các đồng chí “thương lái” ở Tân Thanh, Bến Tre, Cà Mau kia khi những chiêu lừa mị bị nhân dân và báo chí phát hiện!

Chuyện này thì cũng đã “xưa như quả đất”, điều cần nói là những chiêu lừa mị trong sự buôn bán này khi hôn phối được với sự giảo hoạt của kẻ có mưu đồ sẽ tính đến cả chuyện buôn vua chứ không chỉ buôn đất, buôn rừng, buôn khoáng sản! Thì đó, Lã Bất Vi, người có con mắt tinh đời, vừa trông thấy Tử Sở đã nhìn ra “món hàng này lạ, có thể buôn được đây”. Và “món hàng lạ” này dưới bàn tay đưa đẩy của Bất Vi đã trở thành Trang Tương Vương của nước Tần, Lã Bất Vi làm thừa tướng, được tấn phong là Văn Tín Hầu, ăn thuế mười vạn hộ, rồi được tôn làm tướng quốc, gọi là trọng phụ! Xin lưu ý rằng Lã Bất Vi là người chủ xướng biên soạn bộ sách “Lã Thị Xuân Thu” với “ tám Lãm, sáu Luận, mười Kỷ gồm hơn hai mươi vạn chữ, cho là đủ hết những việc trời, đất, muôn vật, xưa nay”!  Và theo lời bình của Cao Dụ thời Đông Hán thì “sách này chủ trương lấy đạo đức làm mục tiêu, lấy vô vi làm cương kỷ, lấy trung nghĩa làm phẩm đức, lấy công bằng cởi mở làm chuẩn mực” cơ đấy!  Chao ôi, “xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hỉ nhân” đến “đẳng cấp” này thì Khổng Tử cũng chào thua! Đến cỡ ấy thì còn cần gì phải có lá nho che đậy nữa, những lời đạo cao đức trọng rang rảng như chuông đồng này đủ sức thay chiếc là nho tí xíu kia, nhất là trong thời hiện đại kỹ thuật số này.

Thì đấy, chẳng biết hư thực thế nào, ông Tập Cận Bình, người đang chuẩn bị trở thành chủ tịch kế tiếp của Trung Quốc, đã cảnh báo các quan chức tại một hội nghị chống tham nhũng năm 2004: “Hãy kiểm soát vợ chồng, con cái, người thân, bạn bè và thuộc cấp của các đồng chí, và nguyện không sử dụng quyền lực để trục lợi cá nhân“. Thế nhưng, theo tài liệu công khai do nhóm tác giả Michael Forsythe; Shai Oster; Natasha Khan; Dune Lawrence; Amanda Bennett; Peter Hirschberg; Ben Richardson vừa công bố trên Bloomberg, thì gia đình mở rộng của ông đã phát triển lợi ích kinh doanh của họ gồm khoáng sản, bất động sản và thiết bị điện thoại di động… đầu tư vào các công ty với tổng trị giá là 376 triệu đô la, 18% cổ phần đầu tư gián tiếp trong một công ty đất hiếm có trị giá 1,73 tỉ đô la, nắm giữ cổ phần 20,2 triệu đô la trong một công ty công nghệ có trong giao dịch chứng khoán.Các con số này không hạch toán các khoản nợ và do đó không phản ánh giá trị tài sản thực của gia đình. Đương nhiên là không có dấu hiệu ông Tập can thiệp để thúc đẩy các giao dịch kinh doanh cho người thân của ông, hoặc bất kỳ hành vi sai trái nào của ông Tập, hoặc gia đình mở rộng của ông, vì các khoản đầu tư được nhiều công ty che giấu khỏi ánh mắt công chúng, Chính phủ hạn chế việc tiếp cận các tài liệu của công ty và trong một số trường hợp bị kiểm duyệt trên mạng, các khoản đầu tư đó được xác định trong hàng ngàn trang hồ sơ lưu trữ. Bloomberg cung cấp một danh sách các cổ phần do gia đình của ông Tập sở hữu cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhưng Chính phủ đã từ chối bình luận.

Nhưng thôi, là nhân lời dạy của Đức Khổng tử về “xảo ngôn, lệnh sắc” mà tạt ngang mấy dòng về những thực hư của chuyện này thời hiện đại, những chuyện quá phức tạp với thông tin nhiều chiều thực có, giả có nên chẳng dừng lâu ở đây làm gì, xin nói chuyện thiết thực hơn, dễ kiểm chứng hơn.

Chẳng hạn, một điều thật khó hiểu : ngay trước mũi Vinh Cam Ranh, quân cảng số 1 của Việt Nam và của cả vùng Đông Nam Á này lại xuất hiện những mảng nuôi cá bè rất quy mô và hiện đại đã hoạt động nhiều năm cũng do các “đồng chí” thương lái Trung Quốc đầu tư để đến khi đánh hơi thấy báo chí đã vào cuộc thì các “đồng chí” cũng lặn mất tăm một cách “ngoạn mục” không chút dấu vết như vốn có! Mà đâu chỉ ở trước Cam Ranh, chạy dọc bờ biển suốt miền duyên hải, ngay cả ở Đà Nẵng, cũng có những khu “rì dọt” đầy bí hiểm cho những hoạt động nội bất xuất ngoại bất nhập của những nhà đầu tư đáng kính!  Báo Chí cũng đã từng đặt câu hỏi về 35.000 lao động Trung Quốc đang làm việc tại VN, tập trung ở một số địa bàn trọng điểm như TP.HCM, Tây Nguyên, miền Trung. Đây là  những người lao động thô sơ với số lượng hàng “trung đoàn” nói theo ngôn từ nhà binh, đang nhan nhản tại những vị trí xem ra đã được chọn lựa ! Cho đến nay, các câu hỏi này vẫn chưa được trả lời thỏa đáng.

Xem ra, việc các thế lực hiếu chiến trong giới cầm quyền Trung Quôc tự mình vứt bỏ cái lá nho của “16 chữ vàng” phơi bày bộ mặt bất tín bất nhân của họ càng khiến cho nhân dân ta, đặc biệt là thanh niên ta, mài sắc tinh thần cảnh giác, không bị lừa mị bởi những “xảo ngôn lệnh sắc” lâu nay được rao giảng. Chưa bao giờ mà câu tục ngữ quen thuộc “bề ngoài thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao” được minh họa sống động bằng bộ mắt “bất tín, bất nhân” của nhà cầm quyền Trung Quốc như những ngày này. Mà không chỉ riêng chúng ta, những người Trung Quốc có lương tri cũng thấy rõ hơn chính sách nguy hiểm của thế lực hiếu chiến trong giới cầm quyền của họ. Mới hôm qua, ngày 6.7.2012, học giả Chu Hao của Trung Quốc lên tiếng trên China Daily đã đề nghị Chính phủ từ bỏ chính sách “ngoại giao pháo hạm“. Theo học giả này, chính sách đó đã làm cho những nỗ lực ngoại giao của TQ ở Đông Nam Á trở thành số không, đã làm cho hình ảnh của TQ , một cường quốc có trách nhiệm ở Đông Nam Á mà khó khăn lắm mới dựng được đang hứng chịu sự mất lòng tin.

Quả đúng như lời Khổng Tử : “Thị khả nhẫn giả, thục bất khả nhẫn giả”, tạm dịch là “việc đó đã nhẫn tâm làm thì còn việc gì mà không nhẫn tâm làm[Luận Ngữ, thiên Bát Dật]. Việc đó chính là việc thè cái lưỡi bò ham hố trên Biển Đông với những mưu toan ngang ngược và thâm độc đang nung nấu trong tim đen của họ mà nhân dân ta và nhân dân các nước Đông Nam Á cũng như toàn thế giới đang chứng kiến, cảnh giác và phẫn nộ lên án!

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s