Đỗ Anh Thơ: Hà đồ Lạc thư của kinh Dịch

   (*)  Hiện nay Đỗ Anh Thơ ( Docago) đang viết quyển sách cuối cùng lấy tên là Chu kỳ sức khỏe con người theo kinh Dịch” .Quyển sách sẽ giải cấu và tái cấu trúc lại Chu Dịch theo quan điểm cân bằng tự nhiên. Bởi vậy, trên blog của mình Docago sẽ công bố đôi ba đoạn ngắn bản thảo xem như để  gây sự công kích hoặc tán đồng của độc giả./.

         Truyền thuyết  vua Phục Hy quan sát đồ hình trên lưng con long  mã ( ngựa hình dáng rồng ) mà vẽ nên bát quái ( tám quẻ) nên hình đó gọi là Hà Đồ( bản đồ trên song) Âm dương là khái niêm 1 chia 2. Bát quái của Văn vương sau này là lịch pháp thiên văn lấy gốc từ Hà đồ

                    

伏羲氏

Như vậy Phục Hy tuy quan sát thấy sự chuyển động của sao, mặt trời mặt trăng trên trời,  sự sinh trưởng rồi lụi tàn của cỏ cây và các giống loài vật trong tự nhiên nhưng chưa lý giải được tại sao. Rồi đến một hôm ông ta thấy một con long mã ( ngựa hình dáng rồng) xuất hiện trên song Hoàng trên lưng có các vạch như ông đã quan sát trên trời. Bởi vậy ma ông đã vạch nên một nét dài(- ) và hai nét ngắn (–) rồi tổ hợp chúng thành tứ tượng, bát quái.

    Đây là sự thần thánh hóa. Thực ra xã hội loài người thời Phục Hy đang chuyển dần từ văn minh hái lượm sang trồng trọt. Để chống rét, họ tìm vỏ cây che thân, che cái sinh thực khí cho bớt ‘bận bịu” để làm ăn. Trước khi quan sát trời, ông tộc trưởng thông minh này tất phải quan sát cái lẽ sinh tồn của người, nghĩa là hoạt động của hai cái sinh thực khí  đàn ông, đàn bà.

Hình tượng một dài hai ngắn từ đây mà ra.

                                            Dỗ Anh Thơ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s