Trần Văn Kinh : II.- Xem xét lại nội dung và phương và pháp học tập

Tại sao không ít  người nước ngoài vào Việt nam thường nói: “Đến Việt Nam, tôi gặp rất nhiều người có bằng cấp cao, nhưng gặp rất ít người biết làm việc” ?
Đó là vì việc học của ta không thiết thực, không giúp ích nhiều cho việc tạo nên năng lực hành động.
Nói cách khác, vì mục tiêu không rõ ràng, không mang hơi thở của sống, nên nội dung và phương pháp dạy và học rất cứng nhắc, giáo điều, nhiều thứ vô ích.
Học để có năng lực thực sự, cho nên cái gì không giúp ích cho việc hình thành năng lực thì nên bỏ đi, hoặc cắt gọn đi.
Trong chương trình học của chúng ta có rất nhiều thứ nặng nề, hời hợt, giáo điều, sau bao nhiêu năm vẫn thế, lạc hậu so với thực tiễn và so với thế giới nhưng chưa được cắt bỏ khỏi chương trình hoặc thay thế bằng những thứ sâu sắc hơn, thiết thực hơn.
Một ví dụ là dạy Văn ở cấp tiểu học. Sách giáo khoa văn ở cấp 1 hiện nay rất nặng nề nhưng thiên về phân tích ngữ pháp và trải rộng chủ đề, lan man trên nhiều lĩnh vực, không chú trọng bồi dưỡng lòng yêu văn học, yêu cái đẹp trong tiếng nói của dân tộc, biết cảm thụ văn học mà với tuổi cấp 1, điều đó tất yếu  phải bắt đầu bằng việc học thuộc lòng một số đoạn văn hay, những câu ca dao tục ngữ  (chỉ vài ba chục chữ).
Ở cấp đại học, có những thứ nhằm nâng cao trình độ hiểu biết .(như các học thuyết mới về kinh tế, chính trị, xã hội,  quản lý , công nghệ, sáng chế phát minh …trong điều kiện hiện đại…) hay để  rèn luyện kỹ năng, thói quen phân tích, ứng xử, chọn giải pháp thích nghi trong giao tiếp, đề xuất sáng kiến, quản lý hoạt động có năng suất (ví dụ quản lý theo sơ đồ mạng, làm việc theo nhóm chẳng hạn)… thì chỉ học lớt phớt hoặc không được học, không được  tập dượt.
Cách học của ta hiện nay là thụ động, chỉ có tiếp nhận, không có nghiên cứu, phân tích, phản biện.  Cách học đó gần như  chế ngự suốt từ cấp 1 đến đại học.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s