Trần Trọng Chiêm : Cây đa Hoàng Diệu

Đii bộ đến ngã tư Điện Biên Phủ ta không rẽ phố Hoàng Diệu mà bước sang đường đến ngôi nhà 32A Điện Biên Phủ ở ngay ngã tư, bác sẽ thấy cây đa ở sát cổng phía bên trái; đấy chính là cây đa cụ Hoàng Diêu đã thắt cổ tự tử. Ngôi nhà từ khi CM về (1954) là nơi ở của ông Lê Liêm bí thư đảng đoàn Bộ Văn hóa, có khi Cu Liêm Đảng viên thuộc lớp người vô thần nên chắc không thắp hương thường xuyên vái Cụ Hoàng Diệu mỗi khi qua cổng vào nhà nên bị khai trừ khỏi đảng lúc cuối đời, tôi vẫn thường xuyên lui tới đó bởi có ông anh em cọc trèo Doãn Sơn là thư ký ông Liêm cùng ở trong ngôi nhà này. Trước đây tường Hoàng thành TLong phía tây ra đến đường Hùng Vương
– Bia đá chỉ khắc tên 2 con tầu đã để lại vết đạn trên tường thành là Fanfare và Surprise nhưng thực ra là 4 con tầu cơ.(fanfare, surprise, Massue và Carbine) dàn hàng ngang trên bãi Phúc xá sông Hồng bắn vào thành. Còn bác nói sự nhu nhược của vua Tự Đức và sự sơ hở về bố phòng để tầu chiến Pháp từ biển tự do đi lại trên sông là chưa chuẩn, bởi Hiệp Dịnh Philastre (1874) giữa triều đình nhà Nguyễn với Pháp là cho tầu buôn Pháp tự do di lại trên sông buôn bán với Vân Nam TQ. Thương nhân Jean Dupuis có đội thương thuyền hàng vài trăm người gồm cả tây, ta, cờ vàng tấp nập buôn bán dọc sông đến tận Lầu cay.Thêm nữa bác Kinh nên lưu ý là lúc Henri Rivière đánh thành HN thì Pháp đã có 1 khu tô giới Pháp ở Đồn Thủy lên tới mấy trăm người cả ông tây bà đầm rôi ! ( theo Hiệp định 1874). Nói chung sự nhu nhược của Vua Tự Đức mà nhiều công thần, sĩ phu bất tuân, có Hoàng Kễ Viêm phò mã vua Minh Mang đã kết hợp với Cờ đen chống Pháp, Nguyên Ngọc Bích từ triều đình cử ra Bắc đã kết hợp với sĩ phu Bắc hà còn chống Pháp dài dài…mà ta vẫn ca ngọi tinh thần yêu nước của ông. Theo tôi khía cạnh này nên nhìn nhận với tư duy mới. Ông Tự Đức là vua trí thức nên so sánh lực lương giưa ta và đich, ông thiên về nhu là hợp lý, chỉ đáng trách cầu cứu nhà Thanh và phong chức Lưu Vĩnh Phúc thủ lĩnh Cờ đen là bọn giắc gây muôn vàn tội ác với dân chúng Bắc bộ.Ta vẫn mắc bệnh con cháu Vua Hùng đén giờ vẫn tự hào đánh tháng 3 đế quốc to nhưng Thái Lan lại tránh được chiến tranh để bớt đau thương cho dân mà đất nước vẫn phát triển hơn ta nhiều lăm.
.Văn thầy hay nhưng tư duy thầy vẫn đậm chất vua Hùng. Mỗ theo tư duy Phan chu Trinh.”Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh”
TTCh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s