Đỗ Anh Thơ : Nhớ nhớ quên quên tiếng Nghi Lộc ( IV)

  Phát âm tiếng Nghi lộc gần như không có dấu. Ví dụ : Ca, cá , cả. cã , cà  nguoi nghe không phân biệt được. Vì thế mới có chuyện cà có cuống , cà có đuôi. Kiến thức về nghữ âm học của Docago gần như bằng không và không có hệ thống . Bởi vậy chỉ dám đưa ra những dấu hỏi mà thôi. Phải  chăng tiếng Nghi lộc còn giữ được rất nhiều tiếng Việt cổ. Bên cạnh đó nó còn chịu ảnh hưởng của tiếng Chăm do một thời gian dài vùng biển nơi đây có những làng Chăm vốn là những tù binh thời Trần thời Lê sinh sống?. Docago còn nhớ ngày xưa mình thương bị mẹ mắng  bằng câu

“ Mường Nước Mặn”. Chữ Mường Nước Măn có thể từ khá xa xưa để chỉ người Chăm ở vùng này khá đông mang họ Chế..

                  Người Nghi lộc phát âm không uốn lưỡi, bới thế mới  có biến âm từ lúa (lu-á) thành ló, gai thành gây, cây thành cơn…hay ngược lại chăng ?

                  Bên cạnh đó là nhiều từ có tính phương ngữ như trộ ( chộ ) nghĩa là thấy , mươn ( âm gần giống mâm, chỉ cái chõng ăn cơm), rằn ( là chuồng trâu bò …) Nay cần phải có những nhà ngữ âm học có kiến thứ sâu tiếng Môn- Khomer  phân tích, khảo sát .Nếu không , chỉ một thời gian nữa sẽ mất hẳn.

                 Vùng Nghi Lộc trước đây cũng có rất nhiều đia danh  có tên là “ cổ” hoặc “ kẻ” như Cổ Đan , Cổ Đạm, Kẻ Trù… Phải chăng đó là những cái tên K’ dan, k’dam, k’ blu ?  Sau náy do phong trào chọn đổi tên các địa danh cho đẹp một cách bừa bãi và không ai ghi chép , đã mất dần  cũng giống như tên B’lao  đã bị cái tên Bảo Lộc , làng Cót  thành Yên Quyết rồi Yên hòa , Quán Sen  ( quê ngoại Docago) thành Kim lien rồi Nghi Liên  đặc sệt Hán Việt thay thế !

                Nghi lộc xưa là vùng có nhiều giống lúa chiêm ( chăm) ví như ló loóc chiêm . nếp chiêm. ló rẻ dâu …chịu khô hạn mà chất lượng gạo không  thua kém gì loóc mùa , nếp chạo( tức nếp mùa )

                                            ( còn nữa )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s