Nguyễn Đưc Thanh ( Đỗ Anh Thơ ) Những mẩu chuyện kể bên chân Cầu Giấy 3,- Cầu Giấy xưa

Nguyễn Đưc Thanh ( Đỗ Anh Thơ )

Những mẩu chuyện kể bên chân Cầu Giấy

3.-    Cầu Giấy xưa

Cây cầu Giấy năm 1885, nơi Francis Garnier (21 tháng 12, 1873) và Henri Rivière (19 tháng 5, 1883) bị giết.

Thời trước Cầu Giấy là một phần của huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai, trấn Sơn Tây. Từ năm1831 thời nhà Nguyễn thuộc phủ Hoài Đứctỉnh Hà Nội.

         Huyên Từ Liêm nổi tiếng là một huyện khoa bảng. Riêng làng Giấy (  Thượng Yen Quyết ( làng Cót trên) đã có tới 9 tiến sĩ. Hạ Yên Quyết ( làng Cót dưới ) cũng có 9 tiến sĩ, còn cử nhân, tú tài thì kể có đến hàng trăm.  

]

·                    Nơi đây  còn nổi tiếng với nghề làm giấy cổ truyền . Năm 1992  tuy dân làng chủ yếu đã chuyển sang nghề vàng mã nhưng khi về đây Docago  vẫn tìm được một cái bể  xeo giay vứt ngoài vườn để rưa sỏi trộn bê tong. Ngược lên phía trên, Vùng Bưởi có nghề dệt lụagấm, Làng Vòng (Dịch Vọng Hậu) làm cốm; Cốm Vòng nổi tiếng tới tânj bây giờ. Làng Giấy làm giấyphất quạt, gói hàng. Làng Giàn có nghề làm hương. Trên địa bàn

quận ngay nay có nhiều đình đền khá tôn nghiêm như: đền Lê (thờ hai chị em họ Lê đã giúp Lê Đại Hành phá quân Tống); chùa Hoa Lăng (thờ mẹ của sư Từ Lộ); chùa Hà; chùa Thánh Chúa.,                 Ngày nay, vùng Cầu Giấy cũng tùng là nơi sinh hoặc nơi ở của nhà văn Vũ Trọng Phụng, Tô Hoài, Tú Mỡ , nữ tiến sĩ tóan học đầu tiên của VN – Hoàng xuân Sính.

Những nhà khoa bảng, đỗ đạt xưa và nay, phải chăng từng đã nghe tiếng chày giã bột giấy cần mẫn canh khua của các bà các chị trong làng như cầm canh, như thúc giục họ dùi mài đèn sách, tu dưỡng đạo đức nên đã họ thành công trên con đường sự nghiệp giáo dục học vấn và nhân cách cho xã hội chằng ?

NĐT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s