Đỗ anh Thơ: Chú chích choè lửa gọi bạn bên gốc XAlA

   Đỗ anh Thơ

           Chú chích choè lưả gọi bạn bên gối xa la

Phần 1   Tuổi ấu thơ ở rừng

Bố mẹ tôi sinh chúng tôi ra trong một gốc gốc cổ thụ ở rừng Tây Ninh rậm rạp. Mẹ tôi kể bà đã vất vả ẩn náu rắn và lũ quạ như thế nào trong những ngày ấp trứng cho đến lúc chúng tôi cậy vỏ cùng mở mắt chào đời. Những ngày đó mẹ tôi chỉ nằm vùi mình giữ ấm cho trứng rồi chăm sóc dọn vệ sinh cho chúng tôi trong hốc cây, còn bô tôi thì ngày đêm chỉ đứng im một chân trên cành môt cây khác. Sáng sớm tinh mơ Người cất tiếng hót vang cả khu rừng. Cách xa chỗ chúng tôi ở có một ông Choè Lửa khác nhưng giọng khê đặc . Khi nghe tiếng bố tôi, ông ta im bặt .

Bốn anh chị em chúng tôi, hai trai hai gái, há miệng đòi ăn liên tục . Bố tôi vất vả lắm , đi tìm sâu suốt ngay. Được con nào lại bay vệ đút cho chúng tôi. Vì cố giữ cái dáng oai vệ với cái đuôi dài nên ông ít khi chui vào tổ mà ông nói là tối om om, sặc mùi đàn bà đẻ.

Mẹ tôi thì lông cùn xơ xác do bà có ít thì giờ tắm gội, xấu và già đi trông thấy . Tôi thấy đôi khi bô tôi còn trao sâu cho mẹ tôi và baỏ ăn đi để giữ sức. Mẹ tôi bảo mỗi lần ông bay ra suối tắm, chăm chút bộ lông, lại có một cô bay đến tán tỉnh khen ông đẹp trai , nhưng ông không hề để mắt tới mà cố tìm xem có con trùn nào dưới đám lá không. Tìm được ông bay về và mẹ con chúng tôi được một bữa no nê suốt ngày.

Rừng Bà Đen nằm giữa núi, suối róc rách chảy quanh năm. Những giọt sương đọng lai trên tán lá ,trong như ngọc, khiên chúng tôi mê mẩn. Tới khi biết chuyền cành đuổi theo nhau, lúc mệt chúng tôi lại đưa mỏ hớp lấy những giọt nước mát và ngọt lim đó rồi dưới sự hướng dẫn của bố mẹ, chúng tôi bắt đầu tập đi tìm sâu non .

Ngày vui ngắn tay gang, đã đến lúc chúng tôi phải rời bố mẹ và bay đi tìm cuộc sống tự lập. Hôm đó bố mẹ chúng tôi kiếm được mấy con sâu dẻ sắp trưởng thành. Chúng tôi ăn xong rồi bin rịn chia tay ho , mỗi đửa bay đi xa theo một hướng khác nhau và không bao giờ biết tin tức nhau và bố mẹ nữa.

(còn tiếp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s