Đỗ Anh Thơ: Truyện cực ngắn : Lá vàng, cánh bướm của Trang Chu…hay là…

Tháng bảy, tháng bĩ cực của đất trời, con người, đất nước.

Sai gòn, những cơn mưa, ào ào chợt đến , chợt đi, mang theo rác thải xuống kênh rạch thối hôi, rồi trôi ra biển góp mặt với chất độc của quân thù đang theo dòng hải lưu trôi xuống cực Nam…

Sáng nay cũng vậy. Sau cơn mưa, nắng lên, trời lại oi bức ngay. Chị bán vé số, anh bán bánh mì,đã rao ngoài ngõ. Docago thức dậy. Lão làm vệ sinh qua loa rồi lên sân thượng tập thể dục, tưới rau , chăm sóc vườn. Hai cây lựu và trang leo đang thay áo mới. Đêm qua, chúng đã trút những chiếc lá vàng, để sáng nay lộ ra  những chồi non, nụ mới.

Những chồi non bên cạnh những lá vàng chưa rụng, như những cánh bướm …khiên Docago nghĩ đến tuổi già , đến cháu con ,niềm an ủi tuổi trẻ,  như là một sự thay thế. Chơt lão lien tưởng tới giấc mơ của Trang Tử, khi ông  ngủ, lúc tỉnh dậy không biết mình là bướm hay bướm chính là lão Chu này.

Rồi Docago miên man nghĩ sự thật giả của đời :

Đôi  trang leo kia mấy tháng qua xanh tốt chẳng qua là đưa hương sắc ra để quyến rũ, lừa dối bướm ong . Chúng cũng chẳng khác gì  hai ông sư hổ mang, hết giờ rao giảng đạo đức, lại vứt bỏ áo cà sa vàng, đi vào xóm hành lạc, cùng với thằng cu nhỏ, tinh nghịch và mất dạy ./.

08/7/2016

Tại SG

ĐAT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s