Đỗ Anh Thơ : Chiếc áo cà sa bỏ rơi bên suối ( tiếp theo)

Chương IV:

Thằng Lú Tầu

LyXuXai  kêu rú lên một tiêng, dãy dũa trên những thỏi vàng, đá và máu . Bên này hang Độc châm diệu thủ Vương Cường thấy vậy mừng rơn , vì hắn nghĩ là sắp chiếm được kho vàng. Nhưng hắn không ngờ là hòn đá mà Lyxuxai đang quằn  quại đó lại chính là một cơ quan mở để cho dòng thủy ngân ào ào trào sang phía hang của hắn . Hắn lập tức bị thủy ngân làm mù cả hai mắt . Sư Hư Chiếu nhờ đứng xa hơn nên chạy kịp thoát ra ngoài . Những tảng đá trước sau hai cửa hang chuyển động ầm ầm . Thế là cả hai tên Lyxuxai và Độc châm diệu thủ Vương cường đều bỏ mạng.

Suốt đêm hôm đó thằng Lú Tầu chờ nhưng không thấy bố ngoi lên khỏi nước nên trở về nhà mach với mẹ .

Hai mẹ con cùng với giá đình Lão Nhị. A Tam, vợ góa A Tứ vội vàng chạy ra sông, gào than thảm thiết . Cuối cùng họ gấp mấy chiếc thuyền giấy , đốt nến, hương hoa … thả  xuống sông rồi buồn bã trở về xóm .

Từ đó đám người Tầu chạy từ đất bắc sang,  mất người cầm đầu , mất tấm bản đồ da dê chỉ nơi cất dấu vàng, nên đã phải học theo người Việt  chăm chỉ làm ruộng để sống .

Thằng Lú Tầu được mẹ gửi cho sư cụ  Tịnh Không học đôi ba chữ Hán để sau này còn nhớ gốc gác của mình .

Bà đưa cho sư cụ mấy tờ giấy mà Lyxuxai cất trong hòm kín. Té ra thằng Lú được bố đặt tên là Lộc (禄) nghĩa là phúc tốt lành, chứ không phải  Lỗ (鲁) là thô lỗ, đần độn , như bọn trẻ con Việt thường chế .

Nó rất sáng dạ . Chỉ sau mấy năm sư cụ Tịnh Không dạy chữ, nó đã thuộc làu kinh sách , trí nhớ của nó còn tốt hơn cả sư Hư Chiếu và chú tiểu Hư Trúc rất nhiều.

Mấy năm sau, sư cụ Tịnh Không viên tịch , sư Hư Chiếu lên thay , trụ trì chuà . Lộc được ban pháp danh là Tâm Hư. Ngày ngày, ba thày trò Hư Chiếu, Hư Trúc và Tâm Hư ngoài giờ đọc kinh , thường luyện võ cùng nhau . Thuật đạp lên thân cây, dùng đối lực để phi thân của họ tiến bộ rất nhanh. Tâm Hư còn có thể xoay hai tay ra phía sau theo thế võ Dịch Cân , dùng tay áo cà sa rộng, bay từ đỉnh đồi xuống chân núi nhanh như con én liệng .

 

( còn nữa )

Viết tại SG

19/9/2016

ĐÂT                          /.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s