Đỗ Anh Thơ : Truyện cực ngăn : Trên bờ đê sông Đáy đêm ấy

Năm đó,  Đỗ được Bộ điều biệt phái lên Ba Thá phụ trách giáo vụ cho lớp Ươm tơ do chuyên gia Trung Quốc giảng. Học viên gồm sinh viên ĐKBK năm cuôi, học sinh KT3 và KT1 cùng với vài ba cán bộ giảng dạy , trong đó có Nguyễn Văn Lân ĐHBK . Lân chơi khá thân với Đỗ.

Lớp học dạy về đêm ở thôn Viên ngoại Ứng Hòa , để tránh máy bay Mỹ. Một đêm mưa phùn gió bấc , sau khi cô chuyên gia trẻ họ Hoa giảng xong bài thí nghiệm thì Đỗ phải đưa cô ra chờ xe  đi về. Trời tối như mực , gió lộng, rét căm căm. Hai người, một trai một gái đứng trên bờ đê .     Mưa lất phất . Hoa không có áo mưa,  áo đã thấm ướt . Cô đang run cầm cập. Ngần ngại một lúc , Đỗ đành phải phanh áo bạt ra… rồi manh dạn nói :

–  Wo men lĩa duo zai y qi (*)

           Chần chừ một lúc, rồi Hoa thẹn thùng…ngoan ngoãn …chui vào áo… cùng trú mưa . Cô ta vẫn run cầm cập, còn Đỗ thì mặt nóng ran . Hắn nắm tay Hoa và nói khẽ :

–        Qing fang xin (**)

Nhưng trong bụng thì muốn lợi dùng tình thế và thèm khát đặt lên môi cô một nụ hôn .

… May sao, ngay lúc đó, phía nhà máy lóe ánh đèn pha ô tô.

Hai đưa buông tay nhau vừa đúng lúc chiếc xe commanca đỗ xịch bên cạnh .

Vì mưa ,ánh sáng đèn xe yếu ớt ,lại đặt sát gầm để tránh máy bay nên xe đã đến rất rất gần mà họ không biết. Thật hú vía ! Hoa lưu luyến nhìn Đỗ và bước lên xe mà không để ý đến nét măt sắc lạnh của Hứa đoàn trưởng ngồi ơ ghế trước.

Xe chạy. Đỗ xuông chân đê về nhà sơ tán. Anh ta bước vội , xuýt vấp phải Lân đang đưng dưới bụi tre, chờ bạn với ánh mắt trìu mến , bao dung…

Sau đó, Đỗ nghe tin có mấy chuyên gia trong đoàn về bị đấu tố trong cách mạng văn hóa vì họ đã trao nhiều kinh nghiệm và tài liệu ươm tơ cho chuyên gia Việt Nam trong đó có Đỗ. Nhưng không biết có Hoa không ?

(*)  我 们 俩 躲 在 一 起

Hai ta cùng chui vào đây tránh mưa

 

(**) 请 放 心!

Xin cứ yên tâm

Tại SG

11/11/2016

ĐAT

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s