Đỗ Anh Thơ : Truyên cực ngắn : Hắn

Thường ngày , râu hắn cạo nhẵn thín. Hắn mặc bộ áo quần trắng thêu rồng kiểu Tầu Chợ lớn , dận đôi giày lười , nên ra đường ai cũng quen gọi hắn bằng “cụ” . Hắn thèm một từ  “ chú” của các cô . Vừa may nhận được giấy mời khai trương Nhà Sách, hắn liền đóng quần Tây, mặc áo phông… đi dự. Vẫy taxi  đến nơi , hắn  khệnh khạng bứơc xuông , đi giữa hai hàng các cô áo dài , bên đội múa lân, kèn đồng, xập xòe inh ỏi… Không chịu nổi ồn ào nhưng hắn vẫn gượng.

Và…vẫn những cái bắt tay vui mừng , và những cái ô che nắng năm xưa, nhưng thiếu hẳn tiếng “ chú “ thân quen .  Hắn vào gian trưng bày sách , miệng lảm nhảm hỏi mãi câu :     – Sách của chú ở đâu ? .

Mấy cô bán sách trố mắt nhìn. Thì ra sách của hắn chỉ có quyển sưu tầm “Nữ Hoàng Hoa” mỏng dính . Đâu còn những bộ sách Trí Tuệ đồ sộ mà hắn vẫn tự hào. Chắc họ đã thanh lý hết

Hắn chán nản, bước lên lầu …vào phòng tiếp tân ngồi một mình. Xung quanh bao nhiêu quan khách, quấn quýt bơi các cô nhân viên áo dài trẻ trung . Ngồi chán chê , hắn cảm thấy lạc lõng, bước xuống lầu dưới . Một ông già cũng là cộng tác viên, cầm tay hắn :

–        Kìa cụ , leo lên đến tận lầu 3 cơ à ? Thế là đầu gối còn khỏe đấy !

-Ngồi đây nghỉ một lúc với tôi .Rồi ông đưa quyển kỷ yếu về chiến trường  K. của ông vừa in …ra khoe. Ông chỉ  bao nhiêu là ảnh, người còn kẻ mất …Miệng ngậm ngùi, mắt ông rưng rưng .

Lại nghỉ chân một lúc. Chẳng con gì để nói thêm. Hắn cụng ly cùng vài người , nhận một suất quà rồi bỏ ra về .

Bước lên taxi,  hắn còn nghe vọng lại bên tai tiếng kèn đồng …

Về tới nhà, vợ hắn báo tin người em cọc chèo ,thua hắn một tuổi vừa mất. Vậy là một tin buồn tiếp theo tin đứa em ruột của hắn vừa ra đi tuần trước  ở ngoài Bắc. Nhìn bộ ấm chén được tặng, vợ hắn hỏi hết bao nhiêu tiền taxi , rồi ngồi im .

Hắn nín tiếng thở dài trong bụng và biết rằng cái từ “ chú chú , cháu cháu” trong xưng hô không bao giờ còn trở lại với hắn nữa ! Chỉ có  chữ khác cùng vần tiếp theo chờ hắn đang đến gần mà thôi ./.

 

ĐAT

Tại  Bình Thạnh, SG 3 h  sáng 10/12 /2016.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s