Đỗ Anh Thơ : Cái giếng cạn ở góc vườn bà Đồ An

Kỳ II

Thường thường thì lũ cóc ở trong hang quanh giếng cạn.  Mùa hè khi ngọn tre đứng im phăng phắc, nóng nực quá , chúng mới theo nhau nghiến răng kèn ket, dọa trời…kiện cáo …đòi mưa.

Giếng cạn hay là cái giếng đất đã có từ lâu, có trước khi cô Nụ về làm dâu cụ Cử Trần. Nơi đó cậu An thường trốn ra ngồi dưới gốc mít để học bài . Cậu học mãi câu

Đại học chi đạo tại minh minh đức, tại thân dân, tại chỉ  ư chí thiện (*) . Khi cậu thậy đã đọc trôi chảy mấy chữ “tại” rồi thì cậu len lét, sợ sệt, đi vào khoanh tay đứng bên bố là cụ Cử  đang nằm trên chiếc phản gỗ lim, đoc to :

Đại …đai …học..học …chi …chi…Chợt cậu ngước lên và nhìn thấy cái roi mây treo trên cột . Thế là cái đầu cậu lại lú và quên hết.. Cậu lại tự nguyện đến nằm sấp lên phản tụt quần xuống . Cái đít nhận một roi nhưng cậu không dám khóc…Có khi cụ Cử vừa đánh vừa nén cười . Cậu lại lò dò ra  gốc mít ê a học tiếp . Bởi trong đầu cậu thật sự không biết chữ “ tại” ấy nghiã là gì . Nếu là “tại sao” thì dễ ợt . Lúc naỳ Nụ đã biết cậu vừa bị đánh, đã ra đứng bên kia bờ rào, chỗ đất lão Hán ngày nay…và đang dấm dúi trao cho cậu một cục đường phên .

Trong nhà, cụ Cử thở dài, buồn bã nói với vợ :

–        Thằng An đần lắm. Học chẳng vào đâu.

Ngoài này, cậu An liếc tình Nụ. Nhưng rồi chính nhờ động lực đó khuyến khích, chứ không phải ngọn roi của bố, mà cậu cũng đã đậu tú tài ở khoa thi cuối cùng. Rồi lấy vợ và ngồi dạy học.

( Còn nữa)

ĐAT

(*) 大学之道在明明德在亲民在止于至善

Con đường (nguyên lý)  học tập của người lớn chính là ở chỗ làm  tỏ rõ cái đức tính trong sáng của mình, ở chỗ gần và biết thương  dân, ở chỗ làm cho họ đạt tới cái tốt lành  ).  

(còn nữa)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s