Đỗ Anh Thơ : Cái giếng cạn ở góc vườn bà Đồ An

Khi cô  Nụ về làm dâu cụ Cử Trần thì cái giếng đất ấy nước vẫn còn rất trong .  Nụ – chị Nho rồi cô Tú An vẫn dùng cái gàu  chằm bằng mo cau múc nước đổ lên vại làm nước ăn. Những đêm trăng hè nóng bức, vợ chồng cô còn ra chỗ khuất , múc nước , dội và cọ lưng cho nhau . Cậu An lại lấy câu đố của bà Đoàn thị Điểm “Da trắng vỗ bì bạch” ra giảng cho vợ.

Nụ đấm lưng An sùm sụp.

– Khỉ gió ! Trong đầu anh chỉ nhớ có chuyện trạng Quỳnh, còn ” Đạo… tại  ….minh …minh …Đức ” thì tịt mít. Thế này thì bao giờ tôi mới được ” võng anh đi trước võng nàng theo sau đây !”

Cái giếng đầy kỷ niệm đó, mãi về sau, khi anh nho An đã đỗ tú tài vớt anh mới gọi thợ xây giếng thùng, gàu mo cau được thay bằng gàu sắt tây thì mới trở thành giếng cạn. Vì thế cóc nhái sinh sôi càng nhiều và những chú  rắn hổ mang và cặp nong vẫn cứ lẩn quất đâu đó để kiếm mồi. Lúc cụ Cử Trần mắc bệnh xơ gan cổ trướng , ông Tú An đã xin về rất nhiều cây sả sắc với lá đu đủ vàng cho bố uống . Cô Tú nhặt những nhánh sả con cắm quanh giếng để chống rắn . Cụ Cử uống nước sả với đu đủ, ăn cháo thịt cóc bắt quanh giếng, nên đã trụ lại được với căn bệnh nan y này nhiều năm rồi mới mất.  Giếng cạn cũng ít cóc dần. Tuy nhiên, cô Tú vẫn thường nhắc Xoan và tôi đừng lai vãng ngoài đó nhiều .  Chúng tôi vì còn nhỏ, nên bỏ ngoài tai, vẫn ra đó nhặt lá mít vàng làm mũ vua và hoàng hậu đội cho nhau. Có khi chúng tôi còn nghe truyện  ông Tú kể, rồi đóng giả Phàn Lê Hoa và Tiết Đinh Sơn .  Cho đến một hôm chúng tôi phát hiện ra một cái xác rắn to, khoang đen trắng vắt ngang bụi ruối thì mới biết sợ.

Ông Tú dốt về kinh truyện , nhưng trong bụng ông thì có đến mấy bồ sách về Đông Chu Liệt Quốc, Chinh Đông Chinh Tây, Tam Quốc, Hán Sở tranh hùng.

(còn nữa)

ĐAT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s