Đỗ Anh Thơ : Mự (*) tôi sinh năm Đinh Dậu

      

 

 

Ngày cận kề Tết năm con gà, Docago ngồi một mình trong phòng rất buồn nên đã gửi thư điện tử cho các bạn là Hòa thương Thích Thịt Chó, cụ Cử Toan Kính, Nghệ sĩ Bình Hiếu Nguyên, Qua Thanh Huế … một mẩu truyên tự thuật như sau :

 

Không biết những nhà Tử Vi học căn cứ vào đâu mà có câu đoán số con người :

            Trai sinh Đinh Dậu: có tài,

         Gái sinh Đinh Dậu : phải hai lần đò .

Mà xã hội hiện nay, lấy chồng, chết chồng sớm, phải đi bước nữa… xẩy ra nhiều lắm, có riêng gì con gái sinh năm Đinh Dậu đâu ?  

Thế nhưng, tôi cứ bị ám ảnh mãi bởi câu nói đó về số phận của Mự tôi các bạn ạ..

Mự tôi sinh năm Đinh Dậu ( 1897), thuộc họ Lê Xuân . Dòng họ Lê gồm nhiều nhánh  như Lê Văn, Lê Huy, Lê Xuân …rất nổi tiếng (**) trong  nhiều làng ở Nghi Lộc với cái tên Kim ở đầu như : Kim Chi, Kim Cẩm, Kim Khê…            Thời con gái,  bà rất xinh,  có tiếng nhất làng Kim Chi .Kim Chi còn có tên là Quán Sen , ở cách Vinh 8 cây số về phía bắc. Nơi đó, quanh khu chợ Chùa, nhà ga xép và huyện lỵ ,có vô số đầm ao. Sen vươn từ bùn lên nhiều vô kể (***). Chúng mọc lên những chiếc lá to xanh , như đưa nón vẫy, như đưa  những bàn tay ra để hứng lấy  những giọt sương đêm . Sáng ra  những giọt sương long lanh đó ,trông như những ánh mắt  ngây thơ của những em bé tinh nghịch đang dơ cao những cái chong chóng để đón gió Lào nóng hầm hập sắp tới của  ngày hè . Rồi nắng lên , sương tan cùng làn gió tinh khiết khắp đầm. Nhưng đâu phải sương đã biến mất ? Chúng đang cùng mặt trời giúp cây tạo nên nụ, nên hoa, nên gương sen, hạt sen và hương thơm cho đời… cho con người .

 Thuở đó, mự tôi thực là  một búp sen đẹp đang nở như vậy . Rồi đến năm 21 tuổi, bà lấy chồng và sinh con. Nhưng chỉ mấy ngày sau thì chồng mất. Bà ở vậy trong sáu năm .

… Bỗng xóm Quán Sen xuất hiện một nhà nho hỏng tam trường. Ông tham gia phong trào Đông Du, bị can án tù hai năm. Lại vì có con là công sản đang bị đày chung thân ở Côn Đảo nên ông phải dời nhà từ Kim Cẩm vào gần  để đêm đêm trình diện với quan huyện khét tiếng Trần Mậu Trinh .

  Ở đây, ông làm thuốc và đã chữa khỏi bệnh cho một lý trưởng trong làng.

Rồi … người con gái thứ hai đã góa chồng trẻ của cụ Lý lọt vào con mắt đa tình của ông…

Cụ Lý chính là người theo dõi, nhưng đã cảm cái ơn ông và cũng là để có chỗ dựa thuốc men trong tuổi già sau này nên đã ra sức tác thành cho con gái với ông mặc dù hai người chênh nhau 17 tuổi.. và lúc này ông cũng đã góa vợ ….

 

 Thư điện tử của Docago gửi cho các bạn viết đến đây thì thấy bỏ dở. Phải chăng đêm đã khuya lão đã buồn ngủ hay là lão ta linh cảm thấy ở ngoài bắc , các bạn đang khúc khích cười .  Hòa thượng Thích Thịt Chó vỗ đùi đen đét cổ vũ : “ cứ viết nữa đi ” ,còn Qua Thanh Huế lại “gãy” những nốt trầm :

Tình …tình…khen ai …là ai …cái giống đa tình !!!

 

(*) Mợ ( tiếng Nghi Lộc) , cách xưng hô để gọi  mẹ đẻ của các con bà kế nhằm phân biệt với bà cả .

(**) Sát sân bay Vinh nay vẫn còn nhà thờ tổ họ Lê này.

(***) : Vì xưa có nhiều sen nên vùng này còn có tên là Kim Liên( sen vàng) nay đổi là Nghi Liên .

  

Tại Bình Thạnh SG

( trước Tết Đinh Dậu )

ĐAT

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s