Đỗ Anh Thơ : Truyện cực ngắn : Đào, Mận, Mai, Mơ (2)

 

Vừa qua, Hòa Thượng Thich Thịt Chó  được mời đi tham quan Dệt Phùng Xá . Họ chuốc cho lão một bữa thịt chó với rượu nếp cái hoa vàng pha mơ mật ong … say túy lúy. Ra về họ còn tặng cho vợ lão một đôi khăn quàng dệt bằng sợi Tre (bamboo).. Khoái chí, lão làm thơ tình và thơ say , khoe với Docago tận trong Nam, nhưng thầy thấy ảnh ông bạn mình đã phá giới, lại hom hem quá, mà còn làm thơ tình, nên chần chừ chưa đăng . Lão liền cáu, đả đảo , tẩy chay sách Khổng tử, Lão tử …của thầy Đồ .

Vậy là một cuộc chiến tranh lạnh trên mạng đã nổ ra .

TTCh : – Này, đừng có làm phách nhé . Mỗ không cần học cái chữ Tầu thổ tả ấy, nhưng nhờ Google, Mỗ vẫn dịch được thơ Đường như ai. Đến cụ Cử Toan Kính cũng phải khen nức nở đấy !

Docago : –  Ừ , thì hay . Thày sẽ đăng .

TTCh :  Khen thật hay nịnh để Mỗ thôi không đả đảo những học thuyết “ Cóc chết” lỗi thời ấy ?

Docago :Không . những khen thơ Sư hay …mà còn khen Sư …tài nữa.   Học mòn đũng quần như Tú Xương, thi mãi vẫn trượt , nhưng làm thơ hay , được vợ khen :   “không hay …sao lại đỗ ngay Tú Tài …” cũng sướng cái lỗ tai ! .

TTCh :  Đừng nói xỏ , thầy Đồ gàn. Mỗ là thầy Đồ  Internet và Photoshop thứ thiệt thời hiện đại đây .

Docago : Nói thật tình mà ! Thầy đã chán cái chữ Tầu và triết lý “Ngụy quân tủ”  đến cổ rồi.  Nay chỉ muốn làm thơ  “Mận hỏi Đào” như Thích Thịt Chó nữa  mà thôi .

TTCh : Thì cắp sách ra đây Mỗ dạy .

Docago : Nhưng Thầy vẫn cảm thấy tiêng tiếc cái chi chi hồ giả dã. Ví như hôm nay dịch đến tranh Mai thủy mạc , Thầy mới biết thêm  là chức Tể Tướng  xưa họ còn gọi là “Điều Mai” hoặc “Hòa Mai”,  có nghĩa là thủ tướng gì gì đi chăng nữa cũng chỉ như là người nấu canh, muối mơ , pha chế mơ …làm sao cho hợp miệng lưỡi mọi người mà thôi (*) .Thế có phải họ thâm thúy hơn chúng ta hay không ? .

TTCh :  ???

 

(*) Chú :   Theo Từ Điển Thiều Chửu :

                    Kinh Thi có câu:

若作和 羹 尔 惟 盐 梅

     Nhược tác hòa canh nhĩ duy diêm mai , ( bằng nấu canh ăn,bui dùng muối mơ) nay gọi quan  Tể tướng là Điều Mai (调 梅)  hoăc Hòa Mai (和 梅)

 

ĐAT

5/5/2017 tại SG

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s