Đỗ Anh Thơ : Truyện cực ngắn : Chiếc đồng hồ chuông treo tường

Năm 1990 , Docago ky cóp tiền mua được một mảnh đất nhỏ rộng 80 m2 ở làng Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội . Lúc làm xong nhà, lão  được một người cháu mừng  một chiếc đồng hồ treo tường của Nhật , lão quý lắm , đem treo ở trên đầu bàn làm việc . Lão bỏ chuông, chỉ để nó tích tắc …tích tắc nhẹ nhàng gõ nhịp … như đếm ngược thời gian, như nhắc nhở cho lão biết quãng đời còn lại của  mình . Vì thế lão mới không ngơi nghỉ, trăn trở phản tư , thai nghén được khá nhiều truyện , hồi ký và sách biên khảo cổ văn của Tầu

Tới khi chuyển nhà vào trong nam , vợ lão mang nó theo nhưng  lão đã quên , không còn chú ý tới nó nữa … vì trên mọi công cụ nghe nhìn , chỗ nào cũng hiển thị cho lão biết về giờ giấc …như đèn báo con tàu  sắp đến ga cuối cùng .

Dòng thời gian cứ trôi đi như thế…cho đến tối hôm qua , mưa gió, sấm chớp đầu mùa gào thét …ầm ầm khiến gốc dừa, cây khế trước nhà lão,  run rẩy… rũ rười  đang chắp tay vái lạy trời đất …thì điện phụt tắt , trời tối om om … . Lúc này lão mới sực nhớ đến chiếc đồng hồ cũ. Lão lấy đèn phin soi lên nhìn, thì thấy nó đã ngừng chạy tự bao giờ. Lão tìm cục pin mới đem thay, nhưng kim phút của nó chỉ giật cục mấy cái rồi lại ngừng . Đến lúc này lão mới cảm thấy như mình đã có lỗi với người bạn già chung thủy , đã cùng vui buồn với lão suốt gần 30 năm trời .

Sáng ra lão vội mang sang cho ông thợ điện què chữa bệnh cho nó. Ông tập tễnh đi khắp góc nhà, tìm trong đống phụ tùng nát, được một cum IC chính hãng . Ông đem thay tim cho nó. Lão móc túi trả tiền ,liền bị ông thợ điện gạt phắt đi .

Đưa về nhà, vợ lão khen :

– Trông lại như đồng hồ mới vậy.

…Rồi bà dem nó treo gần cửa bếp và chép miệng :

-Treo ở đây , cho nó đánh chuông để biết giờ … gọi ông xuống ăn cơm cho tiện !

Lão sực nhớ ra đã có mấy lần , lão không còn nhớ mình đã ăn cơm rồi hay chưa  . Nay được đồng hồ gõ chuông gọi …cũng hay !!!

02/6/2017

Tại Bình Thạnh SG

ĐAT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s