Đỗ Anh Thơ : Thương nhớ mãi chú chó Capi ( tiếp theo)

Trong đầu Docago có lúc thoáng hiện ra cụ già Vitalis  làm xiếc chó trong truyện “Không gia đình” của nhà văn Hertor Malot. Cảnh cụ thổi kèn , còn chú cho Capi thì ngoạm chiếc mũ, đi bằng hai chân sau, một vòng quanh đám đông để xin tiền. Bời vì cuộc sống của Docago lúc đó cũng nghèo khó, bấp bênh có khác gì Vitalis ?

Có hôm nhà có cậu em vợ lên chơi, cô con gái lão phải đổ mấy bò gạo mậu dịch đầy thóc, đang chờ đi xát lại, cố vét ra cho được một ít , nấu cơm để mời khách.

Mấy tháng sau đó thì Docago cũng hết chế độ ưu tiên cơm không  bo bo, thưc ăn cũng chỉ là rau muống, như mọi thành viên trong nhà. Nhưng tội nghiệp nhất có lẽ là Capi. Chú đang độ lớn. Thế mà bát cơm chỉ rau muống già với vỏ khoai mà thôi. Chú xọc mõm vào bát hai lần là hết sạch, sau đó, nằm nhìn lão đang bưng bát cơm trên tay, với đôi mắt hau háu , thèm thuồng .

Nhưng rồi những ngày cơ cực nhất cũng phải qua đi . Trong lần đổi tiền thứ 2, vợ lão bán nốt hai con ngan đẻ , mấy chục mét vải, màn tuyn, chăn con công … được thưởng, rồi tiền vay mượn thêm, đưa cho lão mua  một cái tủ lạnh cũ điện 110 V của người hàng xóm đi thăm bà con trong nam vừa vượt qua được con mắt bọn quản lý thị trường, đưa ra . Lão phải mua một cái biến áp tự ngẫu để chạy tủ lạnh, lâý đá hàng ngày bán cho quán nước ngoài bến ô tô .

Vì thế, bữa cơm đã no hơn . Trên mâm thường ngày, lão thấy đã có thịt hoặc đầu cá thu nướng. Cậu con út đang học cấp 3 chuyên toán ở Hà Nội đã được tiếp tế tôm he kho ngọt, hàng tuần. Chú Capi thì béo ra trông thấy, bộ lông xám  mượt và thông minh lên nhanh chóng. Vợ lão chẻ củi ngoài đường, dạy cho chú tha vào bếp. Mỗi lần như vậy , chú lại được lão thưởng cho một cái kẹo Hải Châu , nên chú làm việc rất cần cù, không qua loa , bỏ củi lại dọc đường …

( còn tiếp)

Tại Bình Thạnh SG

9/8/2017

ĐAT

.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s